Bóng đá là môn thể thao có nhiều người theo dõi. Việc nắm được các từ ngữ chuyên biệt được sử dụng thường xuyên trong bóng đá sẽ giúp cho mọi người theo dõi môn thể thao này được dễ dàng hơn. Khi xem thi đấu bóng đá, chúng ta hay nghe thấy vòng ⅛.Trong bài viết này, Kq Bóng Đá sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi vòng 1/8 là gì.

Khái niệm vòng 1/8 là gì?

Vòng 1/8 là gì? Trong thể thao thì vòng ⅛ là vòng mà người hâm mộ quan tâm. Nhưng trong thực tế thì có rất nhiều người nhầm lẫn khái niệm này khi nhắc đến 16 đội. Theo đó, 1/8 là một danh từ được sử dụng để chỉ một vòng đấu trong thể thao chuyên nghiệp nói chung và bóng đá nói riêng.

Vòng 1/8 là gì?

Thực tế có một số người đã cho rằng khi nhắc đến vòng đấu của 16 đội thì được gọi bằng cái tên 1/16. Nhưng 16 đội sẽ được chia thành 8 cặp đấu và có cách gọi chính xác nhất là vòng 1/8. Trong môn bóng đá thì vòng 1/16 thường xuyên ít gặp bởi vì có rất ít giải đấu tổ chức chọn ra 32 đội bóng tham gia vòng này.

Hầu như ở tất cả các giải đấu lớn nhất như  World Cup, Champions League, Asiad….vòng thi đấu 1/8 của các đều diễn ra khi vòng bảng kết thúc. Kết thúc vòng đấu bảng, đội bóng nào vượt qua được sẽ giành quyền vào thi đấu tại vòng 1/8.

Nếu các bạn là fan hâm mộ thể thao thì sẽ thấy vòng ⅛ ít khi được sử dụng mà thường được biết với tên gọi khác là vòng 16 đội hoặc vòng Knock out.

Theo dõi kqbd dem qua của tất cả các giải đấu hàng đầu trên thế giới tại Kq Bong Da để đưa ra nhận định chính xác nhất về phong độ thi đấu của các đội cũng như kết quả của mỗi trận đấu.

Thể thức thi đấu của vòng 1/8 (16 đội)

Có rất nhiều người hâm mộ thắc mắc vòng 1/8 là gì và có thể thức thi đấu ra sao? Có thể nói vòng 1/8 là vòng đấu loại trực tiếp nên cũng có tính chất rất gay cấn. Khi đấu vòng ⅛, đội bóng nào thua sẽ bị loại trực tiếp và không có quyền tham gia vào vòng tiếp theo. 

Trong vòng thi đấu ⅛, trong trường hợp nếu như trong khoảng 90 phút thi đấu chính thức, các trận bóng kết thúc với kết quả hòa thì 2 đội sẽ đá 2 hiệp phụ. Thời gian thi đấu mỗi hiệp phụ kéo dài 15 phút. Nếu đội bóng nào ghi được nhiều bàn thắng nhất thì sẽ giành được quyền đi tiếp vòng tiếp theo.

Còn nếu như cả thi đấu chính thức lẫn thi đấu hiệp phụ mà cả hai đội vẫn hòa nhau thì hai đội sẽ bước vào loạt đá luân lưu 11m để tìm được đội chiến thắng. Cách đấu loại trực tiếp này giống như các vòng đấu tứ kết, bán kết và chung kết. 

Khi kết thúc loạt đá luân lưu, đội nào ghi được nhiều bàn thắng vào lưới của đối phương sẽ giành chiến thắng cuối cùng. Còn nếu trường hợp sau khi đá 5 quả luân lưu mà vẫn hòa nhau thì sẽ tiếp tục thực hiện những loạt đá đến khi có sự cách biệt về bàn thắng giữa hai đội. 

Sau khi kết thúc vòng đấu ⅛  đội nào chiến thắng sẽ được quyền tham gia vòng tứ kết (vòng ¼). Sau vòng tứ kết, đội nào chiến thắng sẽ được tham gia vòng bán kết. Sau vòng bán kết, đội nào chiến thắng sẽ được đi tiếp vào vòng đấu cuối cùng là vòng chung kết.

Vòng 1/8 là gì?

Phân biệt vòng 1/8 và vòng 1/16

Vòng 1/8

Vòng 1/8 có bao nhiêu đội? Nhiều người cho rằng vòng đấu có 16 đội thì sẽ được gọi là vòng 1/16, nhưng thực tế vòng 16 đội gọi là vòng loại 1/8, tức là 8 cặp sẽ cùng nhau thi đấu. Từ đó, loại đi 8 đội để bước tiếp vào vòng chung kết.

Vòng 1/16

Trong thi đấu bóng đá, ta cũng hay nghe thấy vòng 1/16. Vòng thi đấu này gồm có 32 đội cùng thi đấu, tức là có 16 cặp đấu. Tuy nhiên trong thực tế, vòng loại này thường rất ít gặp trong bóng đá. Bởi vì, mọi người thường thấy ít có giải đấu nào có được số đội tuyển tham gia lớn đến như vậy để chọn ra 32 đội dự vòng này. Sau khi thi đấu vòng 32 đội này sẽ chọn được 16 đội bắt đầu tham gia vòng loại trực tiếp 1/8.

Phân biệt với vòng 1/16

Tuy nhiên trong thực tế cách gọi vòng 1/18 chỉ phổ biến ở Việt Nam. Còn đối với thế giới vòng mà có 16 đội thì họ thường gọi chúng với những tên gọi khác đơn giản là vòng 16 đội (Round of 16) hay vòng Knock out. Chính vì thuật ngữ ⅛ này mà nhiều người bị nhầm lẫn rằng có 8 đội tham gia ở vòng play-off này.

Sau đó, đội dành chiến thắng ở vòng 1/8 sẽ tiến đến tứ kết. Vòng tứ kết này có 8 đội và được gọi là vòng 1/4 Sau vòng đấu ¼ này chọn được Còn bán kết có thể gọi là vòng ½. Vòng thi đấu này sẽ chọn ra 2 đội vào vòng chung kết. Vòng chung kết sẽ chọn ra đội chiến thắng giành ngôi vô địch của giải đấu. Trong thực tế thì các tên gọi này đều không phổ biến cho lắm.

Kết luận

Qua bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn biết vòng 1/8 là gì?  Hy vọng đây sẽ là những kiến thức bổ ích với những người yêu thích bóng đá.