Nhắc đến rắn chắc hẳn chúng ta đều sợ và nghĩ có độc. Vậy bị rắn nước cắn có sao không và cách sơ cứu kịp thời là gì? Chún ta cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Nội dung tóm tắt

Rắn nước là gì?

Rắn nước là loài rắn có chiều dài trung bình và có nhiều loại với màu không rõ rệt. Rắn nước là giống rắn có nhiều loại khác nhau nhưng đa số chúng đều hiền và không chứa độc tố. Nơi chúng sống chủ yếu ở ao, hồ, đầm chũng. Thức ăn chủ yếu của loài rắn này là cá, ếch nhái.

Mỗi con rắn nước có thể đẻ mỗi lứa từ 4- 18 con hoặc trứng. Rắn con được sinh ra dài 14cm giống rắn trưởng thành.

Rắn nước cắn có sao không?

Hầu hết các loại rắn nước đều hiền lạnh và không chứa độc tố gây hại cho sức khỏe con người. Thức ăn chủ yếu của loài rắn này là  các loại cá, ếch, nhái, ễnh ương, .. Nếu để im thì chúng không bao giờ cắn. Chúng chỉ cắn nếu như bị bắt ra khỏi hang thì chúng sẽ tấn công bạn. Chính vì vật, khi gặp rắn nước bạn cần thật bình tĩnh, và không nên tấn công cũng như quấy rầy chúng.

Ran-nuoc-khong-co-doc
Rắn nước không có độc

Xem ngay: Bị chó cắn kiêng ăn gì? để an toàn

Một số loài rắn nước dung dữ, có thể có chứa chất độc như Hydrophis ornatus, nhydrina schistosa, Astrotia stokesii ,..tuy nhiên những loại này thường sinh sống ở vùng nước mặn, ở ngoài đại dương. Khi bạn bị rắn nước cắn thì không sao cả bởi chúng không có độc tố trong cơ thể.

Tuy rắn nước lành và không chứa độc tố, nhưng bạn cũng không được chủ quan bởi vết thương rắn căn. Nó sẽ gây nguy hiểm nếu như bạn bị những con rắn này cắn dưới nước sẽ có thể bị nhiễm trùng. Nguy hiểm hơn là nhiễm các loại vi rút vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm. Do vậy, để tránh gây hại đến sức khỏe nhiều nhất thì bạn cần có được cho mình một cách sơ chế nhanh chóng và hiệu quả kịp thời.

Cách sơ cứu khi bị rắn nước cắn

– Đầu tiên bạn cần xác định rõ loại rắn để có cách xử lý phù hợp. Nếu là loại rắn nước thường thì có thể sơ cứu nhẹ và băng bó vết thương. Tuy nhiên, nếu bị những loài không phải rắn nước cắn mà là rắn độc thì bạn cần lưu ý.

Can-den-co-so-y-te-neu-co-trieu-chung
Cần đến cơ sở y tế nếu có triệu chứng

– Cố định vết thương để hạn chế chảy máu. Tuyệt đối không được có những tác động lên vết thương như ngăn sự lưu thông máu. Ở vùng bị cắn, bạn cần nới rộng quần áo xung quanh vị trí đó ngay lập tức.

– Rửa sạch vết thương bằng nước sạch dưới vòi nước. Sau đó dùng nước muối sinh lý rửa lại vết thương rồi lấy băng gạc sạch băng lên vết thương.

– Nếu vùng bị cắn xuất hiện các dấu hiệu bất thường như: đau nhức ở vùng bị rắn cắn, có vết răng rắn cắn sâu và bầm tín, hoặc có những hiện tượng tay chân run, co giật… Bạn cần được đưa ngay đến các cơ sở y tế để khám chữa kịp thời luôn.

Phòng ngừa rắn cắn

– Cần cảnh giác khi di chuyển ở các vùng  đầm lầy, ao hồ, các cơn lũ, mùa thu hoạch vào ban đêm.

– Nên mang ủng, giày cao cổ và quần dài khi đi ở rừng, đầm lầy

– Khi gặp rắn nước, tuyệt đối không được trêu chọc, và nghịch vào miệng hang của rắn.

Trên đây là giải đáp bị rắn nước cắn có sao không và cách sơ cứu kịp thời. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.