Hiện nay, tình trạng mất gốc tiếng Anh không còn xa lạ đối với chúng ta. Một trong những nguyên nhân cốt lõi của việc này là do thiếu phương pháp học hiệu quả và không có động lực rõ ràng. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về cách học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả nhất thông qua bài viết dưới đây nhé!

Nội dung tóm tắt

Nguyên nhân mất gốc tiếng Anh

Dù đã được học tiếng Anh từ rất sớm, trải qua 12 năm học nhưng bạn không thể viết cũng như nói những từ đơn giản hoặc các mẫu câu thông dụng. Nguyên nhân của tình trạng này từ đâu?

Nguyên nhân mất gốc tiếng Anh
Nguyên nhân mất gốc tiếng Anh

Thực tế cho thấy, việc mất gốc tiếng Anh do không có phương pháp học phù hợp. Người dạy không tạo được hứng thú cho người học. Bất cập trong giáo trình, chất lượng giảng dạy kém. Hoặc cũng có thể đến từ chính bạn. Do lười và do ham chơi.

Bên cạnh đó, có rất nhiều người học tiếng Anh chỉ để cho có, để đáp ứng nhu cầu cấp thiết. Sinh viên cầm tấm bằng, chứng chỉ tiếng Anh chỉ để đủ điều kiện ra trường. Một số người thì cho rằng công việc không cần thiết nên chẳng cần học tiếng Anh. Học chỉ gây tốn thời gian và tiền bạc.

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả nhất

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả nhất
Cách học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả nhất

Để bắt đầu học tiếng Anh cho người mất gốc, trước tiên bạn cần chuẩn bị một phương pháp học phù hợp để không bị nhàm chán. Vậy phương pháp học nào là hiệu quả? Ngay sau đây, trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn là trường tuyển sinh Cao đẳng tiếng Anh tốt nhất hiện nay sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc cho các bạn. Khi bắt đầu xây dựng nền móng giúp việc học tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc trở nên dễ dàng hơn, bạn cần phải:

 

Biết rõ trình độ tiếng Anh của mình

Nếu bạn không có thời gian đến các trung tâm để kiểm tra, bạn có thể làm thử những bài thi tiếng Anh online để biết rõ trình độ của mình đến đâu. Từ đó bạn sẽ biết được cách học tiếng Anh nào là phù hợp với mình. Từ đó, bạn sẽ không phải bỡ ngỡ, hụt hẫng, chán nản khi vừa mới bắt đầu nữa.

Nên đặt mục tiêu rõ ràng, cụ thể

Để có động lực học, bạn cần xác định rõ ràng “Bạn học tiếng Anh để làm gì?”. Sau đó, liệt kê các mục tiêu ngắn hạn hơn để thực hiện từng bước. Cách làm này sẽ giúp bạn có một kế hoạch học tiếng Anh đúng hướng, chi tiết, hiệu quả. Không nên đặt mục tiêu vượt khả năng bản thân, sẽ khiến bạn dễ nản chí, bỏ cuộc nhé!

Học tiếng Anh mỗi ngày

Hãy lập thời khóa biểu cho việc học tiếng Anh của bạn và tuân thủ đúng lịch học dù học online hay học ở trung tâm. Mỗi ngày, nếu bạn dành ít nhất 1 giờ học tiếng Anh trong tâm thế tập trung cao độ thì chắc chắn chỉ trong thời gian ngắn bạn sẽ thấy được kết quả.

Học từ vựng

Từ vựng chính là bước quan trọng để xây dựng nền tảng. Tuy nhiên bạn không nên nhồi nhét từ quá nhiều trong khoảng thời gian ngắn.

Hãy học từ có chọn lọc, học những từ vựng thường sử dụng trong cuộc sống. Đặc biệt, bạn nên học cả câu, cả cụm từ, thành ngữ.

Cách học từ vựng hiệu quả nhất là học cách viết của từ, cách phát âm, tra nghĩa, lấy ví dụ cụ thể. Mỗi ngày bạn chỉ cần học thuộc nhuần nhuyển 5 từ vựng và thường xuyên ôn bài là hợp lý nhất.

Học ngữ pháp

Bạn cần nắm cấu trúc ngữ pháp để biết cách sử dụng ngôn ngữ. Bạn chỉ cần học ngữ pháp thường dùng cho văn phong nói như các thì trong tiếng Anh, câu so sánh, câu điều kiện, câu bị động, cách đặt câu hỏi, câu trả lời….

Học phát âm

Cách học phát âm cho người mất gốc là thường xuyên xem phim, nghe các chương trình tiếng Anh trên BBC, VOA,… và bắt chước giống theo lời nhân vật. Ngoài ra, bạn có thể tham gia các câu lạc bộ, trung tâm Anh ngữ để trao đổi kỹ năng phát âm,… Chỉ sau một thời gian ngắn bạn sẽ thấy được kết quả rõ rệt đó!

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả nhất
Cách học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả nhất

Học nghe

Bạn cần phải tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên bằng cách nghe thật nhiều, nghe bất kỳ lúc nào, nghe xong và lặp lại. Bạn có thể: xem các chương trình truyền hình, xem phim có phụ đề tiếng Anh, nghe nhạc, nghe băng, radio, luyện nghe trên các trang web miễn phí,…

Học nói

Hãy vận dụng tối đa thời gian trên lớp hay bất cứ nơi đâu để nói tiếng Anh với những câu đơn giản. Điều này sẽ giúp bạn nhớ bài, phản xạ nhanh trong tình huống thực tế. Bạn có thể tự nói trước gương, thu âm và nghe lại để chỉnh lỗi sai. Ngoài ra, bạn có thể học nói cùng bạn bè hay tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh,…

Học đọc

Khi rèn luyện kỹ năng đọc, bạn nên thường xuyên đọc những tài liệu tiếng Anh mà bạn yêu thích mỗi ngày như: tạp chí, sách, truyện trẻ em, truyện trinh thám, báo, giáo trình tiếng Anh, tài liệu trên Internet,…Nó sẽ không gây nhàm chán mà còn làm tăng hứng thú học tiếng Anh cho bạn.

Học viết

Bạn hãy bắt đầu luyện viết bằng những câu đơn về chủ đề xung quanh mình, tự đặt câu hỏi và trả lời bằng tiếng Anh, có thể viết nhật ký, viết mail bằng tiếng Anh,… Chú ý kiểm tra lỗi chính tả để kịp thời khắc phục, sửa sai nhé!

Trên đây là tổng hợp những cách học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả nhất. Hy vọng qua bài viết, những người mất gốc tiếng Anh đã có thêm cho mình những kiến thức và động lực để đạt được mục tiêu học tiếng Anh. Chúc bạn học tập thật tốt và luôn thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh của mình!