Ngành Điều dưỡng được đánh giá là một trong những ngành hấp dẫn với sinh viên, vậy theo học hệ Cao đẳng ngành Điều dưỡng có nên không? Cơ hội nghề nghiệp của hệ Cao đẳng sau ra trường như thế nào?

Dân số ngày càng tăng nhanh và theo dự báo của Liên Hợp Quốc, vào năm 2050, dân số sẽ chính thức cán mốc 9,7 tỷ người. Dân số tăng cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, nhu cầu về chăm sóc sức khỏe của người dân cũng đi lên kèm theo đó. Từ con số trên có thể thấy được một phần nào tương lai của ngành điều dưỡng. Theo mục tin tức, Ngành Điều dưỡng được tạp chí Entrepreneur (Mỹ) liệt kê vào một trong 10 xu thế ngành nghề hot và quan trọng của thế giới.

Có nên học hệ Cao đẳng ngành Điều dưỡng không?

Nguồn nhân lực ngành đang thiếu hụt

Không chỉ tại Việt Nam, mà cả những nước phát triển trên Thế Giới, nhân lực của ngành Điều dưỡng cũng đang thiếu hụt nghiêm trọng, để thu hút sinh viên theo học ngành và làm việc đúng với ngành nghề, nhà nước đã phải có chính sách trả lương cao hơn, thậm chí các nước phát triển còn phải thu hút nhân lực từ khác nước khác bằng việc nới lỏng luật di trú.

Tại Việt Nam, hiện tại các trường đào tạo ngành Điều dưỡng mới chỉ đáp ứng được 1/3 yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng của toàn ngành. Tình hình hiện tại chính là bài toán cấp bách làm sao để có thể bù số lượng nhân lực cần thiết khi mà dân số đang bị già hóa đi, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân sẽ ngày càng tăng lên?

Theo Bộ Y tế, nhân lực ngành Điều dưỡng ở Việt Nam đang ở mức thấp nhất khu vực Đông Nam Á. Nếu Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo 1 bác sĩ cần 4 điều dưỡng thì ở nước ta tỉ lệ này chỉ là 1 bác sĩ có 1,5 điều dưỡng

Chính những con số được thống kê và nhìn nhận về thực tế hiện nay, có thể đánh giá đươc ngành Điều dưỡng đang có tương lai rất rộng mở, cơ hội để sinh viên sau khi ra trường tìm được công việc tốt, có chỗ đứng trong ngành lên tới 95%, tuy nhiên ngành đang cần nguồn nhân lực chất lượng nên điều đó sẽ còn phải phụ thuộc vào năng lực và đánh giá quá trình học tập của từng sinh viên.

Có nên học hệ Cao đẳng ngành Điều dưỡng không?

Theo học ngành Điều dưỡng hệ Cao đẳng có nên không?

Để đáp ứng được nguồn nhân lực cần thiết có toàn ngành, đã có rất nhiều trường mở thêm ngành này để Đào tạo, đặc biệt là các trường như Cao đẳng Y dược Hà nội. Đây là trường tiêu biểu trong công tác đào tạo các ngành Dược, Điều dưỡng, Hộ sinh… Đối với một số ngành này, việc học hệ Cao đẳng đều có thể tìm được những công việc tốt nhất, bởi không phải hệ Cao đẳng thì chất lượng giáo dục sẽ giảm. Cao đẳng sẽ học trong 3 năm thay vì 2-6 năm như Đại học. Trong thời gian 3 năm, sinh viên sẽ được giảm bớt những môn học lý thuyết đại cương, những lý thuyết không cần thiết mà sẽ được tập trung học lý thuyết chuyên ngành (30%) và thực hành (70%) để nâng cao kỹ năng. Cơ sở vật chất và phương pháp giảng dạy của các trường hệ Cao đẳng Y dược ngày nay cũng đã được trang bị đầy đủ để đáp ứng kịp thời nhu cầu học tập, tiếp xúc với thiết bị hiện đại trong ngành của sinh viên.

Tất nhiên là để có được nguồn nhân lực có năng lực, chất lượng, có tâm với nghề thì ngoài sự cố găng của sinh viên, còn cần đến sự quan tâm của xã hội, của chính các ngành và nhà trường.

Có thể thấy rằng, hướng đi việc làm trong tương lai ngành Điều dưỡng sẽ phát triển, đầy cơ hội tiềm năng và vấn đề giải quyết nhân lực đáp ứng ra sao thì lại cần sự góp sức lớn trong công tác giáo dục của Nhà nước, của Nhà trường và xã hội.