Mới đây bộ giáo dục bổ sung quy chế thi THPT quốc gia năm 2018, trong đó quy định tổng điểm toàn bài thi chỉ làm tròn đến hai chữ số thập phân . Đây là một trong những thay đổi quan trọng trong Thông tư sửa đổi Quy chế thi THPT quốc gia năm 2018 do Bộ giáo dục – Đào tạo

Kết quả hình ảnh cho Sự thay đổi này theo đó khiến nhiều thí sinh hoang mang.

Sự thay đổi này theo đó khiến nhiều thí sinh hoang mang.

Ngay sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh sẽ tiến hành tra cứu điểm thi, nhiều thí sinh muốn biết điểm thi sẽ được làm tròn như thế nào khi một số môn thi có điểm lẻ, khác với kết quả thi năm trước.
Cụ thể sự thay đổi này nằm trong điều 25 của Thông tư được sửa đổi, bổ sung như sau: “Bài thi được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ trên tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân”. Đối với môn thi tự luận duy nhất ở kỳ thi THPT quốc gia 2018 là ngữ văn sẽ không quy định lấy đến 0,25 như quy chế trước đây. Từ đó sẽ không còn những trường hợp các mức điểm lẻ khác nhau đều quy về bằng nhau theo các mức 0; 0,25; 0,5; 0,75 như trước đây. Tức là, giả sử trong trường hợp thí sinh được 4,99 cũng không được quy tròn thành 5 điểm và sẽ khác biệt với thí sinh đạt 5,01.

Như đối với quy chế cũ, điểm thi từng môn sẽ được làm tròn đến 0,25 điểm. Như thực tế năm 2015, các môn thi trắc nghiệm như vật lý, hóa học và sinh học có 50 câu trắc nghiệm, như vậy mỗi câu là 0,2 điểm. Điểm số 0,2 làm tròn lên 0,25; 0,8 làm tròn xuống 0,75; trong khi điểm số 0,4 và 0,6 làm tròn về cùng 0,5.

Điều thí sinh hoang mang là điểm xét tuyển ĐH – CĐ là tổng điểm ba môn thi được dùng để xét tuyển, nếu với mỗi môn đều được làm tròn lên thì sẽ mất công bằng cho các thí sinh khác. Ngược lại, nếu điểm thi đều bị làm tròn xuống thì sẽ thiệt thòi cho thí sinh đó.

Chính vì vậy,  các thí sinh lưu ý đối với những môn thi trắc nghiệm, thí sinh có thể thấy điểm thi của mình lẻ đến hai chữ số thập phân hoặc là lẻ ở những mức như 7,3 hay 9,6 hoặc 9,8 (chứ không tròn 7,5 hay 9,5 hoặc 9,75 như năm trước).

thi sinh duoc 4,995 diem moi duoc lam tron len 5 hinh anh 1

Thay đổi quy tắc làm tròn điểm, phúc khảo

Đối với những môn thi tự luận, có thể thí sinh cũng sẽ có điểm thi lẻ do là những trường hợp bài thi có kết quả chấm của ba cán bộ chấm thi lệch nhau. Tuy nhiên, số trường hợp này không nhiều, trường hợp này, điểm của bài thi là tổng điểm ba lần chấm chia ba. Kết quả cuối cùng cũng chỉ làm tròn đến hai chữ số thập phân. Ví dụ như bài thi được 6,257 sẽ làm tròn lên thành 6,26 điểm; còn nếu là 6,254 sẽ làm tròn xuống thành 6,25 điểm.

Trong trường hợp điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu từ 0,5 điểm trở lên thì cán bộ phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm thi đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo (có ghi biên bản). Điểm chính thức của bài thi sau phúc khảo sẽ được trưởng ban phúc khảo trình lên chủ tịch hội đồng thi quyết định và cập nhật điểm của thí sinh vào hệ thống phần mềm quản lý thi theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Bộ GD-ĐT cũng mong muốn cho các thí sinh theo đó thí sinh cần phải chuẩn bị và ôn thi thật tốt cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sắp tới.