Trong thời gian mang thai nhất là vào thời điểm 3 tháng đầu là thời gian quan trọng tới sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi. Vì thế, bà bầu cần phải có chế độ ăn hợp lý, thực phẩm an thai và bổ sung các dưỡng chất cần thiết.
Nội dung tóm tắt
Thực phẩm an thai tốt
1. Thực phẩm chứa axit folic
Đây là một trong những dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Nếu thiếu loại axit này sẽ rất dễ gây ra khiếm khuyết ống thần kinh ở em bé, gây ra tình trạng thoát vị não, hở đốt sống làm tăng nguy cơ dị tật của thai nhi như: Tim, các chi, sứt môi, …. Bà bầu cần bổ sung hàm lượng axit folic trong thời gian này khoảng 400-600mcg/ngày. Các thực phẩm bà bầu nên ăn như: Ngũ cốc, rau xanh, đậu nành, cà rốt, cà chua, chuối, cam, chanh …
Các thực phẩm an thai tốt cho bà bầu
2. Thực phẩm chứa sắt
Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng tới thai nhi. Giúp phát triển não bộ, đồng thời các chất này cũng tham gia vào quá trình cấu tạo nên hệ miễn dịch. Nếu thiếu sắt sẽ khiến bà bầu rất mệt mỏi, khó chịu, da xanh xao … Thực đơn hàng ngày cần bổ sung như: thịt bò, cải xoăn, cải bó xôi, rau dền … Đây cũng là thực phẩm giúp thai nhi phát triển trí não. Mỗi ngày bà bầu cần bổ sung khoảng 40 – 60 mg sắt mỗi ngày.
3. Thực phẩm giàu Canxi
Trong 3 tháng đầu, mẹ bầu cần được bổ sung khoảng 800 – 1000mg và tăng dần vào các tháng tiếp theo. Các thực phẩm cần bổ sung như: Cua đồng, tôm, các loại sữa tươi ( sữa bò, sữa dê … ) Đây được là các thực phẩm mà các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá có chứa lượng canxi dồi dào nhất cho cơ thể. Canxi sẽ làm chắc hệ thống xương cho mẹ, nếu thai nhi bị suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ có thể gây ra các dị tật về xương, còi xương bẩm sinh, thấp …
4. Thực phẩm giàu protein và vitamin cùng khoáng chất
Có tác dụng củng cố và tạo các mô mới, tạo ra kháng thể cho hệ thống miễn dịch. Giúp bà bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, các vitamin cũng như khoáng chất giúp mẹ hạn chế bị táo bón, ợ nóng, đầy hơi và rạn da …
Thực phẩm an thai giúp tăng cân mẹ bầu có thể bổ sung protein từ: thịt gia cầm, ngũ cốc, các chế phẩm từ sữa, đậu nành, lúa mì, lúa mạch … Cần phải bổ sung khoảng 90g protein mỗi ngày. Ngoài ra cần phải bổ sung các khoáng chất từ một số loại rau xanh và trái cây: Cam, quýt, bưởi, táo, nho …
Cháo cá chép – thực phẩm an thai
5. Các loại thực phẩm giúp an thai
Cá chép: Cá chép giàu omega 3 có tác dụng bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông tia sữa, chữa ho và lở loét. Cá chép có vị tanh nên thường kén những mẹ bầu ốm nghén. Mỗi ngày bà bầu cần ăn một chén cháo cá chép sẽ bổ sung được rất nhiều dinh dưỡng.
Mía: Một trong những thực phẩm được các bà bầu khi mang thai yêu thích bởi mía có vị ngọt, thanh, giúp giải nhiệt tốt. Ngoài ra mía còn chứa nhiều khoáng chất như: Sắt, kẽm, vitamin … giúp cung cấp máu nuôi dưỡng thai nhi. Có thể ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước uống.
Thịt đỏ: Các loại thịt đỏ có chứa trong: thịt bò, thịt lợn vai, đùi gà … trong thịt đỏ có chứa hàm lượng sắt cao. Đây là loại thực phẩm an thai giúp sản sinh máu nuôi dưỡng thai nhi. Bà bầu nên lựa chọn các thực phẩm còn tươi và chế biến ngay. Cần phải bổ sung khoảng 300 gram thịt đỏ mỗi ngày để giúp thai nhi khỏe mạnh và phát triển tốt.
Trên đây là những thực phẩm an thai tốt cho bà bầu mà Caodangyhanoi chúng tôi giới thiệu. Hi vọng các mẹ sẽ có được một thực đơn ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và chất lượng!