Hoạt động thể thao giữ một vai trò thiết yếu trong việc duy trì sức mạnh cơ bắp cũng như hệ tim mạch. Bên cạnh đó, thể thao cũng là giải pháp tuyệt vời cho não bộ. Với bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những lợi ích mà thể dục thể thao đem lại cho não bộ nhé!

Giúp tăng hoạt động của chức năng não

Chuyên gia sức khỏe của trường Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ: Những nghiên cứu cho thất, hoạt động thể dục giúp tăng cường trí nhớ và kỹ năng tư duy của bạn một cách trực tiếp và gián tiếp. Hoạt động này có tác động trực tiếp lên cơ thể bằng việc kích thích những thay đổi về chức năng cơ thể, ví dụ  như giảm kháng insulin và giảm viêm. Đặc biệt, cùng với việc thúc đẩy quá trình sản sinh các yếu tố tăng đem lại  sự phát triển của những mạch máu ở não, nó cũng có thể có khả năng sống còn và sức khỏe chung của các tế bào não mới hình thành.

Những nghiên cứu chỉ ra rằng, khu vực não có chức năng kiểm soát suy nghĩ và trí nhớ ở những người tập thể dục cũng có thể tích lớn hơn so với những người không tập thể dục

Làm chậm quá trình thoái hóa thần kinh

Trong quá trình luyện tập sẽ gia tăng lưu lượng máu đến não. Theo những chuyên gia sức khỏe, về lâu dài điều này giúp cải thiện khả năng “của một  vài gen. Những tế bào thần kinh “mới” kích thích trung tâm trí nhớ ở vùng hải mã, có tác dụng chống lại những bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer hay Parkinson. Nếu luyện tập hàng ngày có thể tránh các thoái hóa liên quan đến tuổi tác hoặc chảy máu não.

Thể dục giúp cải thiện trí nhớ

Những tin tức sức khỏe cũng chia sẻ, thể dục có thể tăng cường trí nhớ và khả năng suy nghĩ một cách gián tiếp bằng cách cải thiện tâm trạng và giấc ngủ, cũng như bằng cách giảm stress và lo âu. Những rối loạn trong các khu vực này thường góp phần gây ra tình trạng suy giảm nhận thức.

Về sức khỏe não bộ, có sự khác biệt giữa các bộ môn thể dục không? Hiện nay, vẫn chưa có câu trả lời cho vấn đề này, vì hầu hết những nghiên cứu cho đến nay chỉ tập trung vào môn đi bộ. “Nhưng có khả năng rằng các hình thức thể dục lợi khí, tăng cường trao đổi chất trong các tế bào, giúp tim bơm máu cũng có thể tạo ra những lợi ích tương tự” .

Giảm lo âu và stress

Trong cuộc sống có nhiều áp lực công việc, bạn có thể giải stress bằng những hoạt động thể thao khoảng 30 phút mỗi ngày. Những hoạt động thể chất này giúp cơ thể ứng phó với những  stress thông qua sự tăng norépinéphrin trong não. Ngoài ra , chúng cũng giúp giảm nồng độ cortisol- một hormon chịu trách nhiệm trong vấn đề này. Luyện tập thể thao cũng có thể giúp bạn tạm quên đi những ưu phiền trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, những bài tập thể dục giúp kích thích các cơ . Đây chính là liệu pháp tuyệt vời cho những người thường mắc chứng lo âu. Trong quá trình luyện tập cơ thể sẽ giải phóng ra serotonin và dopamine có tác dụng làm dịu những căng thẳng, lo âu.

Chống trầm cảm

Theo những chuyên gia sức khỏe, hoạt động thể chất làm tăng sự dẫn truyền thần kinh. Điều này giải thích tại sao những nhà Vật lý trị liệu khuyên nên có những hoạt động thể chất trong quá trình điều trị bệnh trầm cảm do làm tăng các hormon “hạnh phúc” đó là endorphine và sérotonine.

Luyện tập thể thao giúp trẻ hóa não bộ

Một số nghiên cứu chứng minh rằng, thói quen luyện tập thể thao có liên quan trong việc trẻ hóa não bộ, giúp điều chỉnh một số chức năng của não… Nó cũng giúp não bộ, những chất dẫn truyền thần kinh và các sợi cơ được duy trì trong trạng thái “trẻ hóa” về mặt sinh học.