Bị chó cắn phải làm sao? Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị chó cắn

Bị chó cắn, đặc biệt là bị chó dại cắn thì sẽ rất nguy hiểm tới tính mạng. Vậy, bị chó cắn phải làm sao? Sơ cứu như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp quý độc giả có những góc nhìn chính xác nhất. 

Nội dung tóm tắt

1. Bị chó cắn phải làm sao?

Nếu bị chó thông thường cắn thì không sao nhưng bị cho dại cắn thì sẽ rất nguy hiểm tới tính mạng của con người. Chỉ cần bị trầy xước, tổn thương nho nhỏ ở ngoài da đã khiến người bị chó dại cắn bị lây, mắc bệnh dại, gây nguy hiểm tới tính mạng. 

Bệnh dại của chó do Virus dại gây nên, đây là loại bệnh truyền nhiễm tác động, ảnh hưởng khá lớn lên hệ thần kinh và khả năng bị tử vong là rất lớn nếu không thể xử lý kịp thời. Cho đến thời điểm hiện tại thì trên thế giới vẫn chưa có loại thuốc nào có thể điều trị căn bệnh này. Chính vì thế nên khi bị chó dại cắn thì người bệnh cần có những biện pháp sơ cứu ban đầu để có thể ngăn ngừa sự phát triển, lây nhiễm của các virus dại. 

2. Những điều cần làm khi bị chó cắn không chảy máu

Khi bị chó cắn không chảy máu, các bạn phải thực hiện các biện pháp dưới đây nếu không vẫn có nguy cơ mắc bệnh dại. 

Bị chó cắn phải làm sao? Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị chó cắnBị chó cắn phải làm sao? Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị chó cắn

Làm sạch vết thương

Làm sạch vết thương là bước đầu tiên và cực kỳ quan trọng khi bị chó cắn. Để có thể loại bỏ các mầm bệnh thì vết thương bạn nên được xử lý sạch dưới vòi nước. Các bạn cũng nên dùng xà bông để nhẹ nhàng rửa sạch vết thương, không nên chà xát quá mạnh. 

Dùng thuốc sát trùng

Để có thể loại bỏ tận gốc những mầm mống bệnh dại thì bạn nên dùng các loại nước sát trùng như cồn, oxy già. Những loại thuốc này sẽ giúp bạn loại bỏ các vi khuẩn ở một mức nào đó. Dẫu vậy, các bạn chỉ nên dùng một ít chất lên vết thương vì chúng rất xót và khó chịu. 

Để loại bỏ mầm bệnh dại thì các bạn tuyệt đối không được sử dụng các chất kích thích như ớt bột, nhựa cây, nước ép, axit,… Các bạn cũng không nên dùng thuốc đắp kín vết thương hay băng bó vết thương khiến chúng lâu khỏi hơn. 

3. Những điều cần làm khi bị chó cắn chảy máu

Khi bị chó cắn chảy máu, bạn phải thực hiện những thao tác như sau: 

Nâng cao vùng bị thương

Khi bị chó cắn ở chân, tay thì bạn cần giơ cao vùng bị thương lên. Được biết, đây là việc làm rất hữu ích trong việc giúp bạn cầm máu rất tốt. 

Cầm máu

Việc cực kỳ quan trọng khi bị chó cắn chảy đó chính là phải cầm máu. Bị chó cắn mà chảy máu từ 10 đến 15 phút thì người bệnh phải tiến hành rửa vết thương và cầm máu ngay và luôn. Để thực hiện việc cầm máu thì các bạn nên đặt 3 miếng gạc Y tế lên vết thương, ngồi chờ trong 7 phút rồi đặt thêm những miếng gạc khác. Người bị chó cắn phải giữ miếng gạc cho đến khi máu ngừng chảy. 

Bị chó cắn cần làm gì?Bị chó cắn cần làm gì?

Xem thêm: Bị chó cắn nên ăn gì? Những lưu ý khi bị chó dại cắn

Trong trường hợp vết thương bị chó cắn khá sâu và bị phun nhiều máu, máu chảy thành tia thì bạn cần dùng dây chun để garo vết thương lại. Làm xong những việc đó mới mang bệnh nhân tới những cơ sở y tế gần nhất. 

Nếu bị chó cắn ở những bộ phận nhạy cảm như đầu, mắt, cơ quan sinh dục,… hay trẻ em bị chó dại cắn thì phải đưa tới bệnh viện để được sơ cứu kịp thời. 

Tiêm phòng dại

Những biện pháp trên chỉ là sơ cứu trước mắt, nếu bị chó dại cắn thì bạn nên đến ngay với trung tâm y tế gần nhất để được các Y Bác sĩ chăm sóc, tư vấn và chỉ định, hướng dẫn tiêm phòng dại. Ngoài ra, bạn cần dõi theo con chó cắn bạn trong vòng 15 ngày kể từ khi cắn. Nếu chúng có biểu hiện gì như bị giết, mất tích, bị bán, ốm, dại,… thì phải báo lại bác sĩ để có thể kịp thời đưa ra phương án xử lý tốt nhất. 

4. Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị chó cắn

Rất nhiều người bị chó cắn thì khá băn khoăn, không biết nên ăn gì để kiêng bệnh. Bạn cần tránh những chất có hại cho sức khỏe như bia, rượu, thuốc lá. Ngoài ra, người bị chó cắn cũng cần bổ sung những loại thực phẩm có đầy đủ chất dinh dưỡng. 

Các bạn cũng cần nghỉ ngơi để hồi phục nhanh chóng, tránh tình trạng lao lực vì làm quá nhiều. Phải đến ngay với trạm y tế gần nhất để kịp thời theo dõi nếu bạn có các cảm giác như chóng mặt, buồn nôn. 

Trên đây là bài viết bị chó cắn phải làm sao? Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị chó cắn theo những góc nhìn đa chiều của tác giả. Hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn có thêm kiến thức bổ ích. Bạn nên cẩn thận đừng để chó dại cắn nhé.