Rắn là một trong những loại động vật vô cùng nguy hiểm đến tính mạng. Vậy dấu hiệu nhận biết bị rắn cắn và khi bị rắn cắn nên ăn gì? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết.

Nội dung tóm tắt

Dấu hiệu nhận biết rắn cắn

Do thiếu hiểu biết những thông tin cần thiết về phòng tránh và xử trí rắn độc cắn nên vẫn còn nhiều trường hợp đáng tiếc bị rắn độc cắn. Bạn cần được đưa ngay đến các cơ sở y tế để thăm khám kịp thời tránh tình trạng cơ thể bị gây hại một cách nghiêm trọng.

Dấu hiệu nhận biết rắn cắn: Tại chỗ đau, sưng nề, có thể có hoại tử đen trên da (da bị chết do nọc độc), nhiễm trùng (sưng đỏ, sốt, có mủ). Tuy nhiên, vết cắn do rắn cạp nia, cạp nong cắn thường không có gì đặc biệt. Toàn thân, người bệnh đau nhiều, nói khó, mờ mắt, yếu chân tay, khó thở, liệt toàn thân, loạn nhịp tim, đái ít,… Nguyên nhân tử vong chủ yếu do liệt các cơ hô hấp gây khó thở tiến tới suy hô hấp.

Ran-can-can-so-cuu-kip-thoi
Rắn cắn cần sơ cứu kịp thời

Xem ngay: Bị chó cắn kiêng ăn gì? để an toàn

Để giúp bác sĩ có thể xác định và điều trị phù hợp, người nhà nên mang rắn đã cắn (nếu còn giữ) đến bệnh viện để bác sĩ nhận dạng loại rắn. Trong trường hợp ở xa thì bạn cần gửi ngay hình ảnh qua các kênh phương tiện để để được chẩn đoán một cách kịp thời nhất. Ngoài ra, nên cung cấp thêm thông tin về nơi bị rắn cắn, đặc điểm của rắn (nếu nhìn thấy), các biện pháp sơ cứu đã áp dụng….

Cân nhắc người bị rắn cắn nên ăn gì ?

Ở nước ta mỗi năm vẫn có rất nhiều trường hợp bị rắn cắn. Và cũng có rất nhiều người tử vong do rắn độc cắn. Và trong quá trình sau khi đã sơ cứu xong, chúng ta cũng cần hết sức lưu ý để có thể ăn uống giúp cơ thể nhanh chóng lành vết thương nhất.

+ Chọn những món ăn có vị thanh mát, giải nhiệt, thanh lọc cơ thể.

+ Người bị rắn cắn cũng tránh vận động nhiều, nên khi ăn người nhà nên cho thức ăn vào miệng người bị rắn cắn.

+ Và nhiều điều chú ý quan trọng, các bạn có thể tìm hiểu thêm.

Người bị rắn cắn nên ăn gì ?

Người bị rắn cắn có thể ăn, uống một số món ăn dưới đây. Đó là những bài thuốc trị rắn cắn rất tốt.

Canh rau đay

Không chỉ là loại rau ngon bổ rẻ thường có trong mâm cơm gia đình. Rau đay còn có vô vàn công dụng với sức khỏe. Theo các chuyên gia, trong các tài liệu Đông y ghi, tác dụng của rau đay gồm thông kinh, tiêu đam, nhuận tràng nhờ vị ngọt, tính mát.

Những người bị rắn cắn nên ăn những món ăn này sẽ nhanh lành và tốt cho cơ thể. Trường hợp bị rắn cắn có thể dùng lá rau đay giã nát kết hợp với một vài thảo dược khác để sơ cứu. Bạn nên ăn canh rau đay thay cho các loại rau khác để có được hiệu quả tốt nhất.

Uống nước sắn dây

Uong-nuoc-san-day-thanh-mat
Uống nước sắn dây thanh mát

Click ngay: người bị rắn cắn nên kiêng gì để biết những gì cần ăn cho đúng

Sắn dây hay còn có tên khác là cát căn, lá, hoa, rễ củ và bột sắn dây thường dùng để giải độc bằng cách. Lấy củ sắn dây tươi giã nát, vắt lấy nước uống hoặc củ khô sắc lấy nước uống. Nhanh hơn thì bạn có thể dùng bột sắn dây sau đó hòa lấy nước uống hàng ngày. Hay lá sắn dây tươi rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống để chữa rắn độc cắn.

Uống trà cà gai leo

Cây cà gai leo là một vị thuốc nam quý, nó có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Có thể điều trị một số bệnh như viêm gan, xơ gan, giải rượu… Chính vì điều đó người bị rắn cắn có thể uống trà cà gai leo. Hoặc sử dụng lá, rễ cây đập nát để đắp vào vết thương bị rắn cắn. Không phải ai cũng nắm bắt được bài thuốc quý này để áp dụng.

Trên đây là dấu hiệu nhận biết bị rắn cắn và khi bị rắn cắn nên ăn gì. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.