Bỏng bô là một trong những tai nạn sinh hoạt phổ biến hiện nay. Những trường hợp này thường có vết bỏng sâu do độ nóng của bô cao. Vậy sơ cứu bỏng bô xe máy như thế nào? Hãy tham khảo mẹo sơ cứu bỏng bô xe máy không để lại sẹo qua bài viết dưới đây.

Nội dung tóm tắt

1. Hướng dẫn sơ cứu bỏng bô xe máy

Bỏng bô là tình huống quen thuộc thường xảy ra trong đời sống. Bỏng bô có thể xảy ra ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào bạn bất cẩn. Rất nhiều người cho rằng, bỏng bô là loại bỏng nhẹ nhưng thực tế nhiệt độ của bô rất cao nên bỏng bô xe máy thường là các vết bỏng sâu. Việc xử lý đúng, ngay sau tai nạn sẽ giúp làm giảm diện tích bỏng, giảm tổn thương độ sâu, diễn biến của bỏng sẽ nhẹ hơn, quá trình lành thương thuận lợi và giúp hạn chế sẹo xấu sau bỏng.

Cách sơ cứu bỏng bô xe máy? Mẹo sơ cứu bỏng bô không để lại sẹo

Hướng dẫn sơ cứu bỏng bô xe máy đúng cách

Bạn nên sơ cứu bỏng bô tại chỗ theo các bước sau:

  • Bước 1: Cần loại bỏ những gây bỏng càng sớm càng tốt, góp phần giảm diện tích và độ sâu tổn thương bỏng (cởi bỏ quần áo vùng bị bỏng do quần áo vùng bị bỏng có tác dụng giữ nhiệt).
  • Bước 2: Làm mát vùng bỏng, ngâm rửa hoặc tưới rửa vùng bỏng vào nước mát, sạch, nước có nhiệt độ 16 độ C đến 20 độ C. Thời điểm ngâm rửa tốt nhất trong vòng 30 phút từ sau khi bị bỏng, sau khoảng thời gian trên việc ngâm rửa có ít tác dụng, thời gian ngâm rửa từ 15 phút đến 30 phút (thường cho tới khi hết đau rát). Bạn cũng có thể sử dụng khăn sạch ướt, quần áo sạch ướt đắp lên vùng bỏng (nên thay khăn mát thường xuyên vì khăn cũng hấp thu nhiệt và giữ nhiệt).
  • Bước 3: Che phủ vết bỏng, băng vết thương bằng vải sạch, khô và băng ép nhẹ vùng bỏng.
  • Bước 4: Nâng cao vùng bỏng giúp giảm sưng nề.

2. Điều trị bỏng bô xe máy như thế nào?

Sau khi hạ nhiệt cho vết bỏng, sử dụng nước muối sinh lý vệ sinh (NaCL 0,9%) hoặc dung dịch Providine 10% (nước chứa Iot).

Cần lưu ý không rửa vết bỏng bằng nước oxy già, thuốc đỏ hoặc cồn y tế vì các dung dịch trên gây chết mô hạt, để lại sẹo xấu. Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú không dùng Providine.

Đặc biệt, không sử dụng nước quá lạnh hoặc đá lạnh đắp lên vết bỏng; không ngâm rửa vết bỏng bằng nước ấm; không đắp các loại mỡ, dầu, nước mắm, nước tương, đắp thuốc lá, thuốc đông y không rõ nguồn gốc vào vùng bỏng khi chưa rửa sạch vết thương; không nên làm trợt loét vết bỏng, bóc bỏ nốt phồng.

Cách sơ cứu bỏng bô xe máy? Mẹo sơ cứu bỏng bô không để lại sẹo

Lưu ý không sử dụng nước quá lạnh để đắp lên vết bỏng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại băng dành cho sơ cứu vết bỏng. Một trong các loại băng gạc được sử dụng là loại có chứa Hydrocolloid. Hydrocolloid là loại vật liệu mới trong điều trị bỏng , được sử dụng tại những bệnh viện của nước ta. Băng có chứa lớp Hydrocolloid khi được đắp lên vết thương có vai trò duy trì môi trường ẩm tại chỗ vết bỏng ,giúp sự di trú và tăng sinh tế bào tại chỗ vết bỏng, điều này làm cho vết thương lành nhanh.

Dưới đây là các bước sơ cứu vết bỏng với băng gạc chứa thành phần Hydrocolloid:

  • Bước 1: Rửa vùng da lành chung quanh vết bỏng.
  • Bước 2: Làm sạch vết bỏng bằng nước muối sinh lý 0,9%.
  • Bước 3: Lấy bỏ các dị vật, chất bẩn, với vòm nốt phồng còn nguyên vẹn thì chích các vòm nốt bỏng giải thoát dịch, sau đó dùng băng Hydrocolloid đắp lên vết bỏng.

Khi sử dụng nên lưu ý là băng bán thấm chứa Hydrocolloid chỉ nên dùng cho các vết bỏng nông, sạch, ít tiết dịch và chống chỉ định đối với vết bỏng nhiễm khuẩn hoặc vết bỏng có nguy cơ nhiễm khuẩn. Khi vết thương sưng nề, nóng, viêm tấy đỏ, đau, có mủ, bệnh nhân cần đến bác sĩ chuyên khoa để được chăm sóc và điều trị đúng cách.

Để hạn chế sẹo, trước hết vết bỏng phải được điều trị đúng để khỏi càng sớm càng tốt, khỏi càng sớm càng ít để lại sẹo hoặc sẹo sẽ ít xấu hơn. Thêm một lưu ý là không nên bôi nghệ tươi hay các loại kem có nghệ lên vết bỏng để “hết thâm”, bởi theo thống kê của Viện Bỏng quốc gia, tỷ lệ dị ứng do nghệ tươi khá cao, hơn nữa có một tỷ lệ không ít người sau khi bôi nghệ đã bị tình trạng đen bóng lâu dài ở vết sẹo rất khó khắc phục.

Trên đây là cách sơ cứu bỏng bô cũng như một số vấn đề cần nắm khi điều trị vết bỏng loại này. Bài viết hi vọng đã đem đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.