Tiêu chảy là một hiện tượng thường xuyên gặp ở trẻ em. Bệnh tiêu chảy có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau thế nhưng chủ yếu vẫn là do vấn đề vệ sinh trong ăn uống, thực phẩm, do sự ô nhiễm của môi trường. Chúng ta có thể phòng bệnh tiêu chảy ở trẻ một cách chủ động với những lưu ý dưới đây.

Theo thống kê của Bộ Y tế cũng như chia sẻ của một số bạn sinh viên học văn bằng 2 cao đẳng dược đang thực tập tại những bệnh viện, phòng khám tư nhân thì số lượng trẻ em mắc bệnh tiêu chảy phải tới bệnh viện để điều trị thăm khám ngày càng tăng lên.

Tiêu chảy ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe bé

Hầu hết trẻ bị tiêu chảy đều bắt nguồn từ nguyên nhân do cha mẹ để cho trẻ sử dụng những thực phẩm không đảm bảo, cho trẻ tiếp xúc những môi trường ô nhiễm, một số khác thì trẻ bị tiêu chảy là do các em mắc phải những căn bệnh về tiêu hóa. Để ngăn ngừa căn bệnh này làm phiền đến sức khỏe của bé chúng ta cần phải lưu ý một số điều như sau.

Cho trẻ ăn chín, uống sôi tuyệt đối không để trẻ sử dụng những loại thực phẩm như gỏi cá, tái dê, thịt sống, thịt trần, cá sống…tất cả những thực phẩm này đều không an toàn đối với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Nếu như các bé sử dụng những món ăn đó nguy cơ bị tiêu chảy rất cao, bạn nên chế biến các món ăn thành những đồ chín kỹ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chỉ có như vậy sức khỏe của trẻ mới được bảo vệ tốt nhất.

Đối với những trẻ con đang bú sữa mẹ nguy cơ bị tiêu chảy hoàn toàn có thể xảy ra nếu như mẹ sử dụng những nguồn thực phẩm không đảm bảo. Chính vì thế mà trong quá trình nuôi con, cho con bú các mẹ phải lưu ý nghiêm ngặt khẩu phần ăn của mình. Chỉ được ăn những đồ ăn tốt cho sức khỏe cả mẹ và bé, không nên sử dụng những đồ cay, nóng, chua quá nhiều hoặc những đồ ăn sống, những đồ ăn chứa những thành phần không tốt cho hệ tiêu hóa.

Rửa tay cho trẻ thật sạch để bảo vệ sức khỏe

Tăng cường sức khỏe cho trẻ, nâng cao sức đề kháng bằng việc khuyến khích trẻ sử dụng những thực phẩm lành mạnh như rau xanh, trái cây không có thuốc bảo quản, thuốc trừ sâu. Khi sức đề kháng được tăng lên đồng nghĩa với hệ tiêu hóa của bé cũng khỏe mạnh hơn và việc bé sử dụng thực phẩm sẽ hạn chế được nguy cơ bị ngộ độc, bị tiêu chảy. Cùng với đó thường xuyên cho trẻ luyện tập thể dục thể thao cũng là cách tăng cường sức khỏe hiệu quả.

Vi khuẩn tấn công cơ thể là một trong những nguyên nhân khiến cho đường ruột của bé bị ảnh hưởng và gây ra bệnh tiêu chảy. Bởi vậy chúng ta phải giúp trẻ giữ gìn vệ sinh thật tốt, tập cho trẻ thói quen rửa tay thật sạch trước khi ăn, không sử dụng tay cho vào miệng một cách tùy tiện, vệ sinh khu vực sống để đảm bảo vi khuẩn không có cơ hội sinh sản phát triển và tấn công con người. Bổ xung các loại men tiêu hóa tốt cho đường ruột của bé, các loại sữa chua cũng là thực phẩm giàu probiotics giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé, phòng ngừa bệnh tiêu chảy cấp có thể xảy ra.