Sầu riêng là loại trái cây quá quen thuộc và yêu thích  của nhiều người. Tuy nhiên bạn có biết ăn sầu riêng có thể bị ngộ độc không? Triệu chứng và cách phòng tránh ngộ độc sầu riêng như thế nào bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp.

Nội dung tóm tắt

Nguyên nhân ngộ độc sầu riêng

Sầu riêng lại một loại trái cây ngon, bổ dưỡng, rất có lợi cho sức khỏe được Đông y đề cập. Trong sầu riêng có chứa vitamin B, C, giúp bạn cải thiện sức khỏe, tăng cường lưu lượng máu,… Mặc dù thơm ngon và nhiều dinh dưỡng là vậy, nhưng sầu riêng kiêng kỵ với một số đồ ăn, bạn đã biết chưa. Có những loại đại kỵ với sầu riêng, nếu dùng chung sẽ gây ra tác hại “khôn lường”:

Nguyên nhân ngộ độc sầu riêng
Nguyên nhân ngộ độc sầu riêng

Tìm hiểu thêm: Ngộ độc CO2

Các loại thức ăn kỵ với sầu riêng

Không được dùng chung sầu riêng với các loại thịt như thịt bò, thịt cừu. Vì trong sầu riêng có chứa đường, chất béo, glycemic, kali khi gặp các chất đạm trong thịt. Sẽ dẫn đến tình trạng tăng nồng độ cholesterol trong máu một cách đột ngột, gây quá tải mạch máu.

Không ăn sầu riêng cùng với hải sản: Vì theo Đông y, hải sản có tính hàn, ngược lại sầu riêng lại có tính nóng. Nếu ăn cùng lúc sẽ gây lạnh bụng, tiêu chảy.

Không ăn với các gia vị cay nóng: Ví dụ như tỏi, ớt… nếu ăn chung với sầu riêng sẽ làm nóng cơ thể, làm bạn bị táo bón, nổi mụn. Đồng thời, các loại gia vị này còn làm giảm độ ngon của sầu riêng nữa đấy!

Không ăn cùng với trái vải: Vải, nhãn cũng là các loại trái cây có tính nóng như sầu riêng. Nếu ăn cùng lúc thì đừng hỏi vì sao mặt lại lên nhiều mụn đó nha! Thậm chí nếu trầm trọng hơn, bạn có thể bị tăng huyết áp, cơ thể “bốc hỏa”.

Các loại đồ uống kỵ với sầu riêng

Tuyệt đối không được ăn sầu riêng khi uống rượu: Nếu dùng chung, bạn sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi khó thở. Khi hai thứ được hòa chung với nhau trong cơ thể, gây ra lượng nhiệt lớn, làm cho tim đập nhanh, xuất huyết, nhức đầu. Nguy hiểm hơn nữa là có thể gây ra đột quỵ. Đặc biệt với những ai mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao thì càng nguy hiểm hơn nữa.

Đồ uống kỵ sầu riêng
Đồ uống kỵ sầu riêng

Xem thêm: Ngộ độc rượu

Không uống sữa bò khi ăn sầu riêng: Dùng chung hai loại này sẽ gây ra khó chịu, âm ỷ trong bụng. Gây ra tình trạng ngộ độc sầu riêng, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim…

Không ăn sầu riêng khi uống coca và cà phê: caffeine trong cà phê, coca sẽ phản ứng với một số hợp chất trong sầu riêng. Dẫn đến các tác hại xấu từ nhẹ đến nặng cho cơ thể. Bên cạnh đó, dùng chung sẽ gây ra tình trạng nặng mùi hơi thở, rối loạn tiêu hóa.

Những người không nên ăn sầu riêng

  • Mẹ bầu 3 tháng cuối trong thai kỳ nên hạn chế sử dụng sầu riêng. Vì sầu riêng chứa nhiều hàm lượng đường, calo ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Những đối tượng đang gặp phải tình trạng nóng trong, ho, cảm lạnh, bệnh trĩ, đau bụng, nóng trong người, cổ họng có đờm,…
  • Người có tì vị yếu dùng sầu riêng sẽ dẫn đến khó tiêu, đầy bụng, đầy hơi khó chịu.
  • Sầu riêng không thích hợp cho những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng, giảm cân. Những người mắc bệnh béo phì, thừa cân.
  • Đối tượng người bị bệnh tiểu đường.
  • Bệnh nhân đang mắc các bệnh về tim mạch, bệnh thận,… Họ cần hạn chế ăn sầu riêng để tránh làm cho bệnh nặng thêm.
  • Các đối tượng người dùng đang bị nóng trong người, cảm thấy cơ thể bứt rứt nóng nảy khó chịu.
  • Người già, người cao tuổi nên hạn chế dùng sầu riêng.

Ăn sầu riêng như thế nào để tốt cho sức khỏe

Vì sầu riêng có chứa nhiều hàm lượng calo, protein, đường,… cùng các khoáng chất khác có thể gây nóng cho cơ thể. Nên nhiều người sau khi ăn sầu riêng trên mặt nổi một số loại mụn nóng. Cơ thể cảm thấy nóng khó chịu:

  • Các chất dinh dưỡng trong sầu riêng khá cao nên người dùng không nên ăn quá nhiều. Vì nó sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, tăng cân. Bạn chỉ cần cách từ 1 đến 2 tuần ăn 1 lần. Mỗi lần ăn từ 1 đến 2 múi sầu riêng.
  • Để tính nóng của sầu riêng không ảnh hưởng đến sức khỏe, cơ thể. Bạn nên kết hợp sử dụng thêm các loại trái cây thanh mát như: măng cụt, dứa, thanh long,…
  • Sầu riêng sau khi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh thì khi dùng. Bạn cần phải rã đông trong khoảng 30 phút.
  • Có thể dùng sầu riêng để chế biến ra nhiều món ngon như: kem sầu riêng, bánh sầu riêng, sinh tố,… vừa thay đổi khẩu vị vừa an toàn cho sức khỏe.

Trên đây là những thông tin về ngộ độc sầu riêng và những đồ ăn kỵ với sầu riêng. Mong rằng bạn đã có những kiến thức thật bổ ích để lựa chọn cho mình những thực phẩm tốt cho sức khỏe hạn chế những rủi ro có hại cho sức khỏe.