Ngộ độc CO2 là một tai nạn thường gặp nhất trong các loại ngộ độc khí độc, thường gây tử vong và để lại di chứng thần kinh-tâm thần cao. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp về ngộ độc CO2 là gì, các biến chứng nguy hiểm.

Nội dung tóm tắt

Ngộ độc CO2 là gì?

Ở mức bình thường, carbon dioxide hoặc CO2 không độc. Nó là một thành phần bình thường của không khí. Nó an toàn như khi được thêm vào đồ uống thành đồ uống có gas.

Khi bạn sử dụng baking soda hoặc bột nở, bạn đang cố tình đưa các bong bóng khí cacbonic vào thực phẩm của bạn để làm cho nó phồng lên. Carbon dioxide là một hóa chất an toàn bạn vẫn gặp thường xuyên.

Người ta dễ nhầm lẫn Khí CO2 với Carbon monoxit – Khí CO, Khí CO – Carbon monoxide là một sản phẩm của quá trình cháy. Khí CO – carbon monoxit rất độc. Hai chất hoá học không giống nhau. Nhưng vì cả hai chúng đều có thành phần carbon và oxy, một số người bị lẫn lộn.

Ngộ độc khí CO2
Ngộ độc khí CO2

Tìm hiểu thêm: Ngộ độc rượu

Có thể bị chứng thiếu máu hoặc ngạt thở khi hít khí carbon dioxide. Vì lượng carbon dioxide tăng có thể liên quan đến sự giảm oxy cần thiết.

Một mối quan tâm tiềm ẩn nữa là băng khô, dạng rắn của carbon dioxide. Băng khô thường không độc hại, nhưng rất lạnh. Vì vậy nếu bạn chạm vào nó, bạn có nguy cơ bị tê cóng.

Đá khô bay hơi thành khí carbon dioxide. Khí carbon dioxide lạnh nặng hơn không khí xung quanh. Do đó nồng độ cacbon dioxit gần sàn nhà có thể đủ cao để đẩy oxy. Có khả năng gây nguy hiểm cho vật nuôi hoặc trẻ nhỏ. Đá khô không gây ra một mối nguy đáng kể khi nó được sử dụng trong một khu vực thông gió tốt.

Các triệu chứng khi ngộ độc CO2

  • Ngoài hiện tượng tức ngực, khó thở. Các triệu chứng ban đầu của ngộ độc CO2 có thể bao gồm nhức đầu, mệt mỏi, chóng mặt, buồn ngủ, hoặc buồn nôn.
  • Đau ngực đột ngột có thể xảy ra ở những người bị đau thắt ngực.
  • Trong thời gian phơi nhiễm kéo dài hoặc cao. Các triệu chứng có thể xấu đi và bao gồm nôn mửa, nhầm lẫn và sụp đổ ngoài việc mất ý thức và suy nhược cơ.
  • Các triệu chứng rất khác nhau giữa người với người. Ngộ độc CO2 có thể xảy ra sớm hơn ở những người có bệnh nền, trẻ nhỏ, người cao tuổi, người bị bệnh phổi hoặc tim. Những người cao tuổi, hoặc những người đã có nồng độ CO2 trong máu cao, chẳng hạn như người hút thuốc lá, rượu bia…

Cách sử lý khi ngộ độc CO2

Khi phát hiện có người bị ngộ độc khí than thì cần nhanh chóng mở các cửa sổ, cửa chính. Đồng thời khẩn trương đưa nạn nhân ra khỏi khu vực nhiễm độc và nhanh chóng đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để được xử lý và điều trị kịp thời. Vì khi ngộ độc mức độ CO trên 60% thì tỷ lệ hôn mê và tử vong là khá cao.

Sơ cứ người ngộ độc khí CO2
Sơ cứ người ngộ độc khí CO2

Xem thêm: Ngộ độc Paracetamol

Trong trường hợp bệnh nhân thở yếu hoặc ngừng thở thì phải tiến hành ngay việc thổi ngạt bằng hô hấp nhân tạo miệng – miệng hay miệng – mũi.

Nếu nạn nhân không còn tỉnh, cần đặt bệnh nhân nằm nghiêng ở tư thế an toàn rồi vừa hà hơi thổi ngạt, vừa nhanh chóng chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí đúng cách và kịp thời.

Phòng tránh ngộ độc CO2

Để hạn chế tối đa nguy cơ bị ngạt khí CO2, cần ghi nhớ những điều sau:

– Không đốt than, củi trong nhà khi đóng kín cửa

– Không dùng khí đốt, lò nướng hoặc máy sấy để sưởi ấm.

– Không sử dụng thiết bị đốt khí gas trong phòng kín, phòng ngủ.

– Không nổ máy xe máy, xe hơi ngay trong nhà hay trong gara.

– Không để máy phát điện, máy nổ trong nhà.

Trên đây là nhũng thông tin chúng tôi chia sẻ về ngộ độc CO2, các triệu chứng và biện pháp phòng tránh ngộ độc CO2. Hy vọng qua bài viết bạn đã có được những kiến thức hữu ích để bao vệ sức khỏe của mình và gia đình.