Paracetamol là một thuốc giảm đau, hạ sốt được sử dụng rộng rãi nhất, hiện có rất nhiều sản phẩm thuốc khác nhau có chứa paracetamol. Vậy nếu uống quá nhiều dẫn đến ngộ độc Paracetamol thì cần làm gì, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Nội dung tóm tắt

Cần làm gì khi ngộ độc Paracetamol

Paracetamol là một thuốc giảm đau, hạ sốt được sử dụng rộng rãi không cần đơn do vậy tỉ lệ ngộ độc Paracetamol xu hướng tăng nhanh.

Khi dùng quá liều, phần lớn thuốc được hấp thu trong vòng 2 giờ, nồng độ đỉnh đạt được sau uống là 4 giờ .

Glutathione của gan là chất chống oxy hoá chủ yếu. Khi ngộ độc Paracetamol dẫn đến cạn kiệt Glutathione, gây tổn thương gan. Tổn thương tế bào gan chủ yếu là ở vùng 3 (trung tâm tiểu thùy), vì ở vùng này nồng độ chất oxi hóa lớn nhất. Trong trường hợp ngộ độc nặng hoại tử có thể lan đến vùng 1 và 2.

Ngộ độc Paracetamol
Ngộ độc Paracetamol

Xem thêm: Bị chó cắn kiêng gì?

Nguyên nhân ngộ độc Paracetamol

  Đây là một thuốc tương đối an toàn. Tuy nhiên khi dùng quá liều hoặc với liều điều trị cũng có thể gây ngộ độc ở những bệnh nhân bị suy dinh dưỡng, nghiệnrượu,điềutrịđộngkinh,dùngthuốcchốnglao,bệnhnhânbịbệnhgan.

Nguyên nhân ngộ độc chủ yếu là do tự tử, ngoài ra còn gặp ngộ độc Paracetamol do dùng Paracetamol kéo dài và hoặc phối hợp nhiều loại thuốc chứa Paracetamol để giảm đau như hỗn hợp thần kinh, Decolgen, Pamin, Rhumenol… Trong số bệnh nhân ngộ độc thì một nửa trường hợp là do hỗn hợp thầnkinh.

Nhiễm độc gan
Nhiễm độc gan

Tìm hiểu thêm: Sơ cứu khi bị bỏng dầu ăn

Triệu chứng ngộ độc Paracetamol

Giai đoạn 1

Xảy ra khoảng 0,5–24 giờ sau khi uống.

 • Người bệnh có thể không có triệu chứng hoặc cảm thấy chán ăn, buồn nôn và nôn, khó chịu.
 • Khi thăm khám, bác sĩ có thể thấy người bệnh xanh xao, toát mồ hôi, mệt mỏi.

Giai đoạn 2

Xuất hiện sau 18–72 giờ uống thuốc.

 • Người bệnh cảm thấy đau ở vị trí 1/4 phía trên bên phải vùng bụng (hạ sườn phải), chán ăn, buồn nôn và nôn mửa.
 • Cảm thấy đau hạ sườn phải khi bị ấn vào (khi bác sĩ khám đau thực thể).
 • Nhịp tim nhanh và hạ huyết áp cho thấy có dấu hiệu giảm thể tích tuần hoàn.
 • Một vài người bệnh có biểu hiện giảm lượng nước tiểu (thiểu niệu).

Giai đoạn 3

Giai đoạn ở gan, xảy ra khoảng 72–96 giờ sau khi uống thuốc.

 • Người bệnh buồn nôn và nôn liên tục, đau bụng và sờ thấy bờ gan mềm.
 • Hoại tử gan và rối loạn chức năng xảy ra có thể gây ra vàng da, rối loạn đông máu, hạ đường huyết và hội chứng não – gan.
 • Suy thận cấp có thể phát triển ở một vài bệnh nhân gây nguy kịch.
 • Tử vong do suy đa cơ quan có thể xảy ra.

Giai đoạn 4

Giai đoạn phục hồi, từ 4 ngày đến 3 tuần sau khi uống thuốc

 • Người bệnh sống sót sau cơn nguy kịch ở giai đoạn 3 và được xử lý hoàn toàn các triệu chứng cũng như “giải quyết” được vấn đề suy nội tạng.

Cách điều trị khi ngộ độc Paracetamol

Nếu như phát hiện bất kỳ triệu chứng ngộ độc paracetamol nào, bạn cần đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được cấp cứu và xử lý kịp thời.

Ngoài các phương pháp giải độc, chăm sóc hỗ trợ cũng rất cần thiết trong tình trạng ngộ độc paracetamol. Nhân viên y tế cần đánh giá ngay tình trạng đường thở, nhịp thở và tình trạng huyết động trong khi xem xét, bắt đầu điều trị khi nghi ngờ quá liều paracetamol.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ đánh giá các chất khác được hấp thu chung khi uống cùng paracetamol.

Nếu người bệnh còn tỉnh táo, bác sĩ sẽ cho uống than hoạt tính để loại bỏ chất độc trong đường tiêu hóa, tốt nhất là dùng trong vòng 1 giờ sau khi uống paracetamol. Khoảng thời gian này có thể kéo dài nếu người bệnh uống dạng thuốc phóng thích kéo dài hay sử dụng paracetamol chung với các tác nhân làm chậm tốc độ làm rỗng dạ dày.

Trường hợp người bệnh bị nhiễm độc gan nặng và có khả năng tiến triển thành suy gan sẽ được bác sĩ đánh giá phẫu thuật để ghép gan. Tiêu chí ghép gan bao gồm:

 • Nhiễm toan chuyển hóa dai dẳng sau khi hồi sức
 • Suy thận
 • Rối loạn đông máu
 • Bệnh não do gan gây ra

Trên đây là những thông tin về thuốc Paracetamol, cần làm gì khi ngộ độc paracetamol tất cả đã được giải đáp tại bài viết này. Hy vọng với những chia sẻ này bạn đã có kiến thức để sử lý kịp thời khi ngộ độc Paracetamol.