Ngộ độc cồn methanol công nghiệp là một trong những nguyên nhân dẫn đến tử vong khá cao. Cùng tìm hiểu chi tiết ngộ độc cồn methanol công nghiệp là gì và các triệu chứng biểu hiện qua bài viết dưới đây.

Nội dung tóm tắt

Ngộ độc cồn methanol công nghiệp là gì?

Rượu hay cồn (alcohol) có nhiều loại gồm: Ethanol, Methanol, Ethylene glycol, isopropanol,… Trong đó, ethanol (rượu) có thể sử dụng trong các loại đồ uống có cồn, ngoài ra các chất còn lại đều gây độc.

Ngo-doc-con-gay-nguy-hiem-tinh-mang
Ngộ độc cồn gây nguy hiểm tính mạng

Xem ngay: ngộ độc thực phẩm là gì để biết cách phòng tránh

Methanol (methyl alcohol) được lên men từ các vật liệu có chứa cenlulose (gỗ) hoặc tổng hợp bằng hydro và carbon dioxide. Methanol có công thức hóa học là CH3OH, là một chất lỏng trong suốt, không màu ở nhiệt độ phòng.

Hiện nay, methanol đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, dùng làm dung môi hòa tan các chất hữu cơ, vô cơ hoặc chiết xuất các loại dầu,… Trên thị trường, methanol có trong các dung dịch tẩy rửa, chất chống đông lạnh,… và được sử dụng như một nguồn năng lượng thay thế trong động cơ.

Ngộ độc methanol công nghiệp nguy hiểm như thế nào?

Bản thân của methanol ít độc thế nhưng nó sẽ mang độc tố vô cùng cao khi chuyển hóa vào cơ thể. Methanol hấp thu dễ dàng qua da, phổi và ruột, chuyển hóa chậm qua gan. Chúng có thể gây nhiễm toan chuyển hóa, mù mắt hay thậm chí là tử vong.

Methanol ảnh hưởng chủ yếu lên hệ thần kinh trung ương. Liều tử vong của Methanol tinh chất ước tính ở khoảng 1 – 2ml/kg. Tuy nhiên, với liều chỉ 0,1ml/kg đã có trường hợp bị mù vĩnh viễn và tử vong.

Nguyên nhân ngộ độc cồn methanol công nghiệp

– Uống rượu pha từ các dung dịch có chứa Methanol

– Uống rượu có nồng độ Methanol cao do dùng nguyên liệu có lẫn bã gỗ, không loại bỏ phần chưng cất ban đầu (có lẫn tạp chất Methanol), pha rượu từ cồn không đạt tiêu chuẩn, sử dụng cồn thực phẩm chất lượng kém.

Triệu chứng ngộ độc cồn methanol công nghiệp

Sau khi vào cơ thể, Methanol được cơ thể chuyển thành axit formic, là chất độc hơn Methanol rất nhiều. Axit formic gây độc tố cho thần kinh và võng mạc.

Ngo-doc-con-gay-buon-non
Ngộ độc cồn gây buồn nôn

Click ngay: ngộ độc bia để biết cách điều trị

Hệ thần kinh trung ương cũng như võng mạc nó có thể gây tổn thương vĩnh viễn nghiêm trọng. Mức độ axit formic cao có thể gây suy đa tạng, toan chuyển hóa nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Các triệu chứng ngộ độc Methanol: buồn nôn, nôn nhiều, tiêu chảy hoặc đau bụng, đau đầu, huyết áp thấp, chóng mặt hoặc mất phương hướng, môi và móng tay tím tái, hành vi kích động, nhìn không rõ hoặc mờ, mù lòa, khó thở, co giật, hôn mê và tử vong.

Các triệu chứng nhiễm độc Methanol thường xuất hiện trong vòng 30 phút sau uống và tùy thuộc vào người bệnh có thể sẽ diễn ra nhanh hay chậm, người bệnh có uống cùng ethanol hay không (xuất hiện triệu chứng chậm hơn).

Thường có hai giai đoạn, giai đoạn kín đáo (vài giờ đến 30 giờ đầu) và giai đoạn biểu hiện ngộ độc rõ tiếp theo sau. Vì triệu chứng lúc đầu thường kín đáo và nhẹ (ức chế nhẹ thần kinh, an thần, vô cảm) nên thường bị người bệnh chủ quan và bỏ qua.

Bác sĩ khuyến cáo, để phòng ngộ độc methanol người dân không mua loại rượu trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Rượu giả này rất dễ bị pha trộn gây nguy hiểm.

Trên đây là ngộ độc cồn methanol công nghiệp là gì và các triệu chứng biểu hiện. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin. Chúc bạn nhiều sức khỏe để không gặp phải tình trạng trên.

By Nga Nga