bi-ran-nuoc-can-co-sao-khong

Hiện có rất nhiều loại rắn độc và không độc nhưng rất khó để phân biệt được chúng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn về thông tin bị rắn nước cắn có sao không? Cách phân biệt loại rắn độc và rắn thường để từ đó có cách xử lý nhanh chóng.

Nội dung tóm tắt

Tìm hiểu về rắn nước

Tại Việt Nam rắn nước là loại rắn nằm trong danh sách các loài rắn không độc tại Việt Nam và chủ yếu chúng sẽ ăn cá.

Chiều dài trung bình của rắn nước từ 18 – 33 cm, đầu rắn sẽ có màu nâu với đường kẻ màu nhạt hướng về phần miệng. Thân rắn nước có hình trụ, vảy trơn khi quan sát kỹ sẽ thấy phần thân có màu xám hoặc nâu nhạt kết hợp với xen kẽ trên sống lưng, đường đen nhạt sẽ có những sọc đen nhuyễn ở hai bên thân.

Bụng rắn sẽ có màu trắng hoặc vàng với đường ở chính giữa sẫm màu hoặc các chấm tròn nhỏ, rắn nước và có khả năng sinh sản tốt. Rắn có thể đẻ từ 5 – 18 con, kích thước khá giống với rắn trưởng thành.

Rắn nước là loài rắn hiền lành, sống ở các vùng nước ngọt như hồ, ao, đầm lầy trũng, hoạt động tìm con mồi vào ban ngày và rất ít hoạt động vào ban đêm như các loài rắn khác.

bi-ran-nuoc-can-co-sao-khong
Rắn nước cũng có những loại khác nhau

Các loại rắn nước phổ biến

Rắn ráo

Loại rắn này có các tên gọi khác như rắn ngù thinh, ngù sala, ngù xinh, rắn lải… Loại rắn này không độc.

Đặc điểm của rắn ráo: Đuôi có màu xanh oliu các vảy trên cơ thể của chúng có màu sẫm ở phía ngoài rìa và trên thân có dải nâu màu nhạt tuy nhiên màu này sẽ mất đi chúng lớn lên. Đôi mắt của rắn ráo lớn, chiều dài hơn  1m.

Rắn ráo thường xuất hiện nhiều trong các bụi cỏ ven đường, rừng và dưới nước, đặc biệt chúng bơi rất giỏi. Thức ăn của chúng là chuột, ếch, các loài động vật có xương nhỏ và thường xuyên đi tìm mồi vào ban ngày.

Rắn rào cây

Loại rắn này không độc nhưng có kích thước khá lớn ở tuổi trưởng thành có chiều dài lên đến 2,5m. Loài rắn nước rào cây sẽ có độc nhẹ hơn so với các loài rắn độc khác.

Rắn rào cây ở phần đỉnh đầu có màu đen, phía dưới màu vàng khá bắt mắt. Ở phần thân có nhiều sọc nhỏ màu vàng xen với các khúc đen. Rắn rào cây sẽ có nọc độc khi bị chúng cắn vết thương sẽ bị sưng lên, người bệnh có triệu chứng chóng mặt, buồn nôn và cần nhập viện để điều trị.

Bị rắn nước cắn có sao không?

Rắn nước là loài rắn không độc hoặc có độc nhẹ thường thì sẽ không gây chết người nhưng người bị cắn sẽ gặp các triệu chứng như vết cắn bị sưng, đau, sốt, buồn nôn, chóng mặt…

Khi bị rắn nước cắn bạn sẽ không chắc chắn rằng đó là rắn độc hay không độc do đó đừng chủ quan mà hãy tiến hành sơ cứu ngay sau khi bị rắn cắn và chuyển bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất.

Ngay sau khi bị rắn cắn cần sơ cứu để loại bỏ nọc độc của rắn từ đó làm chậm quá trình di chuyển của nó từ vết cắn xâm nhập vào cơ thể bằng cách:

  • Chuyển nạn nhân ra khỏi con rắn.
  • Động viên, trấn an người bị rắn cắn để họ giữ vững tâm lý bình tĩnh.
  • Hạn chế cử động, bất động chi bị cắn bằng nạp để làm chậm sự lây lan của nọc độc.
  • Tháo bỏ đồ trang sức, nới lỏng quần áo để hạn chế sự chèn ép và sưng vết thương.
  • Đặt người bị rắn cắn nằm sao cho vị trí bị rắn cắn nằm thấp hơn tim ngay cả khi được vận chuyển đến bệnh viện.
  • Có thể làm sạch vết thương bằng xà phòng và nước muối sinh lý.
  • Sử dụng miếng gạc khô sau đó băng kín vị trí bị rắn cắn lại.

Sau khi tiến hành sơ cứu xong nên đến bệnh viện gần nhất để được điều trị đúng cách.

Xem thêm:

bi-ran-nuoc-can-co-sao-khong2
Vết bị rắn nước cắn

Cách nhận biết rắn độc và rắn không độc

Để nhận biết rắn cắn có độc hay không bạn có thể dựa vào các đặc điểm như sau:

Dựa vào đồng tử của con ngươi

Nhìn vào đồng tử của con rắn mà nhận biết được rắn có độc hay không? Nếu rắn có độc thì đồng tử sẽ có dạng elip như mắt cá sấu, mắt mèo. Những loài rắn không có độc sẽ có hình tròn giống mắt người.

Mũi rắn

Khoảng cách giữa mắt và mũi của rắn có hốc nhỏ thì đây sẽ là loài rắn có độc còn ngược lại nếu không có hốc nhỏ đây chính là loại rắn không độc.

Đuôi rắn

Rắn độc sẽ có đuôi ngắn và các vảy của nó xếp hết với nhau. Với rắn không độc đuôi sẽ dài và nhỏ dần, các vảy đơn sắp xếp với nhau.

Dựa vào vết cắn, vết răng nanh

Khi rắn cắn sẽ há miệng để tấn công con mồi do đó bạn có thể quan sát vết răng cắn. Nếu thấy vết răng cắn móc cây hay răng ống thì đó là rắn có độc. Khi thấy răng có vết cắn hai hàm răng nhỏ li ti thì sẽ không có độc.

Trên đây là những thông tin về rắn nước và giải đáp thắc mắc bị rắn nước cắn có sao không? từ đó có cách để nhận biết rắn độc hay rắn không độc để có các xử lý nhanh chóng, kịp thời.

By Mai Mai