Ngành y dược là một trong những khối ngành hot nhất trong bất kỳ năm tuyển sinh nào. Các thí sinh nộp hồ sơ vào trường luôn thuộc top những ngành có tỷ lệ chọi cao nhất và điển hình là ngành Y đa khoa. Trong top trường đầu ngành, tỷ lệ chọi ngành Y đa khoa có trường lên đến 1 chọi 50 thí sinh. Ngành y đa khoa là ngành luôn có điểm chuẩn cao nhất và tỷ lệ chọi cao nhất. Một vài trường top đầu trong ngành Y dược lấy điểm chuẩn ngành y đa khoa lên đến 27 điểm. Các thí sinh cạnh tranh gắt gao nhau về mức điểm chuẩn ngành này. Trong khi chỉ tiêu tuyển sinh ở ngành này luôn giữ ở mức ổn định, không có sự chênh lệch qua các năm. Vì đây là một trong những ngành cần chất lượng đầu ra cực tốt nên khâu đầu vào được tuyển chọn kỹ càng. Sau khi ra trường họ là những người quyết định đến mạng sống của người khác nên cần được đào tạo một cách bài bản và chất lượng.

Y đa khoa là một ngành học hot nhất hiện nay bởi vì đào tạo ra thế hệ các y bác sĩ có tâm có đức, lại có trình độ chuyên môn cao về học vấn nghiệp vụ. Việc khám chữa bệnh cho mọi người, nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng vào việc khám bệnh và chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho nhân dân nên được coi là một nghề được nhiều ngưỡng mộ và mong muốn trở thành. Họ là những người có kiến thức chuyên sâu về y học, khám chữa bệnh cơ bản , chẩn đoán điều trị và phòng bệnh cho nhân dân. Có khả năng phát hiện, chữa và ngăn ngừa các bệnh tật, đề xuất những biện pháp xử lý kịp thời cho bệnh nhân. Được đào tạo toàn diện về các phương pháp khám chữa bệnh hiện đại và cổ truyền, giai đoạn đào tạo tối đa là 6 năm tùy theo các trường khác nhau. Lượng kiến thức học của khối ngành này khá nặng, sau 6 năm ra trường nhiều sinh viên vẫn tiếp tục đi học bổ sung các khóa học khác để nâng cao trình độ thực tế lấy kinh nghiệm để khám chữa bệnh cho nhân dân. Cùng với việc, sau khi ra trường ngành y đa khoa có cơ hội xin việc rất cao và có mức lương cao,ổn định. Vì những tính chất này mà ngành y đa khoa luôn là sự lựa chọn số 1 cho các thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh khối ngành Y dược. Và dự kiến trong kỳ thi tuyển sinh 2018 thì khối ngành này vẫn có sức hút chưa hề thuyên giảm.

Ở Việt Nam hiện nay, số lượng các bệnh viện Nhà nước và tư nhân ngày càng được mở rộng, nhiều bệnh viện trở nên quá tải các bệnh nhân. Vì vậy, việc sinh viên ngành y đa khoa ra trường có cơ hội xin việc rất cao. Tuy nhiên để trở thành một bác sĩ thì sinh viên cần rèn luyện nhiều kinh nghiệm để vững tay nghề mới có thể quyết định được các vấn đề liên quan đến tính mạng con người. Hiện nay đầu vào của ngành y cũng đã có những bất cập, ngoài những trường top đầu, trường công lập có chất lượng đào tạo tốt thì bên cạnh đó vẫn có nhiều trường lấy điểm chuẩn khá thấp so với với mặt bằng khối ngành này. Điển hình như trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ đã bị bộ giáo dục can thiệp khi chỉ lấy điểm chuẩn là 18 điểm, trong khi trường đầu ngành là trường Đại học Y Hà Nội lấy điểm chuẩn là 27 điểm. Sự chênh lệch khá nhiều về chất lượng thí sinh gây hoang mang cho người dân về chất lượng đầu ra của ngành này. Bộ giáo dục cũng đã can thiệp vào vấn đề này để đem đến một thế hệ bác sĩ tương lai, chất lượng thí sinh đầu ra được tốt nhất để phục vụ nhân dân và cộng đồng.