Mỗi thí sinh sẽ có định hướng học tập riêng, việc lựa chọn hướng đi cho sự nghiệp tương lai phụ thuộc tương đối lớn vào việc lựa chọn khối thi Đại học, Cao đẳng.

Đối với các em học sinh ngay từ khi đỗ vào được trường THPT thì đã cần định hướng ngay cho mình khối thi dự kiến vào đại học để xếp lớp trong trường THPT. Nhiều em học sinh đến lớp 11 mới bắt đầu định hướng lựa chọn khối thi đại học. Việc lựa chọn khối thi không phải đơn giản vì nó có ảnh hưởng khá lớn đến định hướng công việc sau này của các em. Các em học sinh lớp 10,11 loay hoay không biết nên chọn khối nào, học khối nào thì thi đại học được những nào, và công việc nào thì thi khối đó. Vậy thì trước hết các em hãy định hướng bởi những điều sau:

Sau này muốn làm gì?

Từ việc xác định được ngay từ đầu rằng trong tương lai các em muốn làm công việc nào. Đây là câu hỏi nút thắt cho việc giải quyết được khối thi. Những công việc như làm kinh doanh, kinh tế, kế toán thì các em có thể đăng ký dự thi khối A, D,… Muốn làm nhà báo, giáo viên, … thì có thể thi khối C hay làm bác sĩ, nông nghiệp thi khối B. Việc đưa ra một danh sách các công việc theo nhu cầu của bản thân thì sẽ tìm được các trường Đại học, Cao đẳng liên quan đến các công việc đó. Khi các em đã có được mục tiêu cho nghề tương lai thì việc trả lời khối thi là rất dễ dàng. Việc lựa chọn ngành nghề, ngoài sở thích cá nhân thì các em cần phải tham khảo ý kiến của gia đình, những điểm thuận lợi mà bản thân có được để lựa chọn được ngành nghề tương lai một cách phù hợp. Các khối thi đại học hiện nay không chỉ là những khối cơ bản truyền thống như khối A, B,C, D mà còn mở rộng thêm nhiều tố hợp khối thi cho các nhu cầu khác nhau. Do nhu cầu của nền kinh tế thị trường, nhiều ngành mới được mở ra nên việc các khối thi mới được hình thành. Điều này làm mở rộng, nâng cao hơn các cơ hội cho các thí sinh trong việc lựa chọn khối thi đại học, lựa chọn công việc trong tương lai.

Khả năng của bản thân phù hợp với khối thi nào?

Các em cần xác định được trong quá trình học tập mình thấy thế mạnh của mình là bộ môn nào, thấy thích nhất môn học nào để sử dụng thế mạnh của mình cho các kỳ thi và định hướng công việc. Không thể phân biệt được khối thi nào dễ hơn hay khó hơn mà phụ thuộc nhiều hơn vào sự đầu tư học tập và khả năng của bản thân về từng khối thi đó. Khối học nào cũng cần sự rèn luyện, học tập tỉ mỉ và tập trung nghiêm túc thì mới đạt được kết quả tốt.

Trả lời rõ ràng hai câu hỏi này thì các em sẽ lựa chọn được đúng cho mình khối thi đại học hợp lý. Các em học sinh cần định hướng rõ ngay từ đầu để khi đã xác định được đúng mục tiêu thì cứ theo mục tiêu đó mà học tập, không bị phân tán. Sau sự lựa chọn nghiêm túc về khối học thì càng lựa chọn khối học càng sớm càng tốt, sẽ giúp các em có hướng tập trung ngay từ đầu tốt hơn. Khi đã chọn được khối thi thì các em nên tập trung học tập, vì nếu như có sự thay đổi về khối trong thời gian sau thì sẽ gây khó khăn cho các em trong vấn đề thi cử vì các em thường phải học lại rất nhiều kiến thức của khối thi mới. Việc chuyển khối thi sẽ không còn đủ thời gian để các em chuẩn bị lại kiến thức, nên cần phải chọn đúng ngay từ ban đầu.