thuốc dipolac

Dipolac là loại thuốc có tác dụng kháng khuẩn, chống nấm da, kháng khuẩn cho da. Thuốc dùng như thế nào? Liều dùng ra sao? Tác dụng phụ gì không? Tham khảo bài viết dưới đây để có thông tin chi tiết hơn nhé!

Tên gốc: betamethasone dipropionate + gentamicin + clotrimazole

Tên biệt dược: Dipolac G®

Phân nhóm: thuốc kháng khuẩn có corticoid 

Nội dung tóm tắt

1. Tác dụng của thuốc Dipolac là gì?

Thuốc Dipolac được điều chế với 3 hoạt chất chính gồm betamethasone dipropionate, gentamicin và clotrimazole. Thuốc được dùng đặc trị các bệnh về nhiễm khuẩn da như trị nhiễm khuẩn da, nấm da, nấm kẽ tay chân, nấm móng,  vẩy nến, viêm da do tiếp xúc, viêm da thần kinh, chàm, viêm da bã nhờn, viêm ngứa vùng hậu môn sinh dục.

thuốc dipolac

Thuốc bôi Dipolac là thuốc gì?

2. Hướng dẫn sử dụng thuốc đúng cách

Liều dùng

Thông tin liều dùng được chia sẻ dưới đây chỉ dựa trên tổng hợp từ liều dùng thường gặp. Bạn nên nhận tư vấn trực tiếp từ bác sĩ để có liều lượng dùng đúng nhất, hiệu quả nhất.Tham khảo liều thường dùng cụ thể:

  • Người lớn thoa thuốc lên vùng da bị bệnh mỗi ngày 2 đến 3 lần.
  • Với trẻ em hãy dùng theo đúng chỉ định từ bác sĩ để đảm bảo an toàn cho bé. Hiện chưa có bất cứ nghiên cứu cụ thể nào đưa ra liều dùng chung về thuốc A cho trẻ nhỏ.

Cách dùng thuốc Dipolac 

Hơn nữa, bạn cũng cần tiếp tục sử dụng thuốc này cho đến khi thời gian điều trị được hoàn chỉnh, ngay cả khi các triệu chứng biến mất sau một vài ngày. Việc ngừng thuốc quá sớm có thể dẫn đến tái phát nhiễm trùng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Chỉ dùng thuốc Dipolac thoa lên vùng da ngoài, chú ý da đã được rửa sạch sẽ và lau khô. Thoa thuốc lên vùng bị bệnh và khu vực xung quanh, mỗi ngày 2 – 3 lần. 

Chú ý bạn rửa tay sạch trước khi thoa thuốc trừ những vùng bị bệnh tại khu vực da bàn tay. Bạn không được bọc, che phủ hoặc băng vùng bôi thuốc, trừ khi bác sĩ chỉ định làm như vậy.

Không sử dụng thuốc thường xuyên hay dùng lâu hơn chỉ định từ bác sĩ. Trường hợp xấu nhất bạn có thể gây nhiều tác dụng phụ cho da cũng không sử dụng dài ngày nếu không có hiệu quả về bệnh, không dùng cho vùng mắt, xung quanh da mắt.

Xem thêm: Thuốc Cerebrolysin có công dụng gì? Cách dùng và liều dùng

3. Tác dụng phụ của thuốc Dipolac 

Một số tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc Dipolac như:  Khô da; Dị cảm; Cảm giác nóng rát, ngứa, kích ứng da; Phù mạch; Phát ban; Viêm nang lông, rậm lông;…

Một số tác dụng phụ trên chỉ là loại thường gặp, có thể gây nhiều tác dụng khác do đó việc dùng theo đơn kê của bác sĩ rất quan trọng. Hỏi kỹ ý kiến của bác sĩ trước khi dùng để đảm bảo hiệu quả  từ thuốc.

Những trường hợp cần lưu ý khi dùng thuốc

  • Bạn đang có thai hay thời gian cho con bú
  • Bạn bị dị ứng với bất cứ thành phần nào từ thuốc
  • Bạn đang sử dụng một vài loại thuốc khác. Nên hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thuốc Dipolac tiếp theo.
  • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi.

thuốc dipolacKhông được để dính vào mắt, dùng theo chỉ định bác sĩ

4. Thuốc Dipolac  có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Dipolac có khả năng làm đổi cơ chế hoạt động thuốc khác bạn thường dùng hay tăng trường hợp xảy ra tác dụng phụ. Bạn nên kê khai đầy đủ loại thuốc mình đang dùng để hỏi ý kiến của bác sĩ cho thời gian dùng thuốc tiếp theo. 

Để hiệu quả thuốc tốt nhất bạn không được dùng quá liều hoặc ít hơn, ngưng thuốc khi chưa được bác sĩ cho phép.Trong thời gian dùng thuốc bạn hạn chế tuyệt đối bia rượu hoặc thuốc lá. Một số loại thức ăn có thể gây phản ứng, điều này bạn nên hỏi thăm khám từ bác sĩ hoặc dược sĩ.

Một số thuốc gây tương tác với Dipolac như  Thuốc kháng viêm corticosteroid khác; Thuốc trị nấm nhóm azole.

5. Bạn nên bảo quản Dipolac như thế nào?

Bảo quản thuốc với nhiệt độ phòng, tránh để nơi ẩm mốc, có nhiều ánh sáng. Không để thuốc trong nhà tắm hay trong tủ lạnh. 

Vứt bỏ thuốc theo đúng quy định hay chỉ định từ dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Thuốc được điều chế ở dạng kem bôi da với hàm lượng cụ thể  betamethasone dipropionate 9,6 mg + gentamicin 15mg + clotrimazole 150mg.

Thuốc Dipolac hiệu quả nhất khi bạn dùng đúng lượng, đúng cách. Hy vọng với chia sẻ nhỏ trên bạn biết thêm nhiều thông tin hữu ích về Dipolac.