Bệnh dại ở chó là một bệnh truyền nhiễm cấp tính rất nguy hiểm. Bệnh do virus dại gây ra do tiếp xúc thông qua vết cắn, liếm từ động vật chuyển sang người, gây nên những cái chết với những triệu chứng rất thảm khốc. Bệnh dại hiện chưa có thuốc điều trị, cách phòng ngừa tốt nhất là tiêm chủng và nắm rõ thông tin dấu hiệu, vậy bị chó cắn bao lâu thì phát bệnh dại.

Nội dung tóm tắt

Bệnh dại là gì? Bị chó cắn bao lâu thì phát bệnh dại?

Bệnh dại là gì?

Virus gây ra bệnh là loại virus dại thuộc họ Rhabdovirus, có thể tồn tại trong cơ thể vật bệnh từ 2-8 tuần trước khi có biểu hiện phát bệnh. Nếu được truyền từ nước bọt qua vết cắn thì thời gian phát bệnh có thể rút ngắn lại còn 10 ngày.

Bệnh dại thường có nguy cơ lây nhiễm cao ở thú chưa được tiêm phòng. Đặc biệt là ở thú nuôi hay đi lang thang ra ngoài và tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh. Virus dại được truyền trực tiếp từ chó mèo dại sang chó mèo khỏe thông qua nước bọt tại vết cắn.

Virus dại sẽ tác động vào hệ thần kinh, gây rối loạn thần kinh trung ương não bộ dẫn đến viêm não, liệt não khiến cho con vật trở nên hoảng loạn (điên dại) và chết. Bệnh dại ở thú nuôi thường biểu hiện qua 2 thể bệnh là thể điên cuồng và thể câm.

Bệnh dại ở chó mèo
Bệnh dại ở chó mèo

Bài viết liên quan: bị chó cắn kiêng ăn gì

Bị chó cắn bao lâu thì phát bệnh dại?

Thời gian từ lúc nhiễm virus đến khi có triệu chứng đầu tiên sẽ mất trung bình từ 35 tới 65 ngày. Triệu chứng đầu tiên có thể là sốt, nhức đầu hoặc kiệt sức, kèm theo đó là chán ăn, buồn nôn, đau hoặc tê nơi vết cắn, các biểu hiện này có thể kéo dài từ 3 đến 4 ngày.

Sau đó, những triệu chứng ở hệ thần kinh dần xuất hiện, bao gồm bị kích động, lú lẫn và lo lắng kèm theo sự hiếu động thái quá. Người bệnh sẽ có những hành vi bất thường và mất ngủ, chứng ảo giác, sợ nước, co giật cơ và tê liệt cũng có thể xảy ra.

Người mắc bệnh dại có các dấu hiệu bệnh dại khi bị chó cắn sau đây:

  • Đau hoặc ngứa ở vết cắn (trên 80% các trường hợp)
  • Sốt, mệt mỏi, đau đầu kéo dài từ 2-4 ngày.
  • Chứng sợ nước
  • Không chịu được tiếng ồn, ánh sáng hoặc không khí
  • Tức giận, bứt rứt và trầm cảm
  • Cảm giác lo lắng, sợ hãi khi thấy cái chết sắp xảy ra
  • Tăng động
  • Ở giai đoạn sau, chỉ thoáng nhìn thấy hình ảnh nước đã có thể gây co thắt ở cổ và họng

Thời gian bị bệnh dại thường là 2-3 ngày nhưng có thể kéo dài đến 5-6 ngày hoặc dài hơn khi được chăm sóc tích cực.

Đáng tiếc là nếu bệnh dại không được điều trị sớm ngay sau khi bệnh nhân bị nhiễm thì sẽ dẫn đến hôn mê, co giật và tử vong, thường từ 4 đến 7 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu trở nặng.

Bị chó dại cắn bao lâu thì phát bệnh
Bị chó dại cắn bao lâu thì phát bệnh

Xem thêm: bị chó cắn tiêm mấy mũi

Bị chó dại cắn có phải kiêng đám ma

Có rất nhiều quan niệm cho rằng, nếu bị chó dại cắn, việc tới đám ma có thể khiến bạn bị phát bệnh, làm tình trạng trở nên trầm trọng hơn. Liệu quan niệm này có thực sự đúng?

 

Theo quan điểm của các y, bác sĩ từ bệnh viện E Hà Nội: Việc mắc bệnh dại là do bạn nhiễm phải virus từ dãi của chó, mèo,… khi bị cắn.

Chưa có bất kỳ cơ sở khoa học nào liên quan đến việc bị chó dại cắn không được đến đám ma.

Tuy nhiên, về mặt tâm linh, việc nhiễm phải virus dại cũng không khác gì khi bạn bị ốm. Khi đến đám tang, khí âm của người mất có thể khiến bệnh nặng hơn.

Dù chưa có bất cứ tài liệu chính xác nào về vấn đề này, tuy nhiên, ông bà ta từ xưa vẫn câu “Có kiêng có lành”. Tốt nhất, bạn không nên đến đám ma khi bị chó dại cắn để đảm bảo sự an toàn của bản thân.

Trên đây là toàn bộ thông tin về bệnh dại ở chó. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp các bạn phòng tránh và chăm sóc tốt hơn cho những chú chó của mình.