Với những tên thuốc khó nhớ, các công thức hóa học dài khiến sinh viên ngành Y Dược không thể nhớ hết được. Vì thế bạn nên áp dụng các biện pháp dưới đây để có thể học dễ dàng nhất.

Hiểu những gì mình đang học

Để học thuộc nhanh và nhớ kiến thức lâu nhất, điều quan trọng là hiểu những gì mình đang học. Đây cũng là lý do khiến nhiều bạn sinh viên Cao đẳng Y Dược dù đã học thuộc nhưng khi kiểm tra lại bị quên hết sạch bởi chỉ học vẹt một cách đơn thuần. Khi hiểu bản chất vấn đề, bạn có thể biến nội dung bài học theo ý hiểu của mình hoặc trình bày theo logic riêng để tiếp thu dễ dàng nhất. Cách hiệu quả nhất để nắm bắt nội dung chính của bài học như sau:

Dành thời gian để đọc lướt qua nội dung, các đề mục, tiêu đề.

Gạch đầu dòng hệ thống ý của bài, những chỗ nào cần lưu ý, cần gạch chân .

Ghi chú, nghiên cứu lại những phần chưa hiểu. Trong trường hợp bạn nghiên cứu không ra, thì hãy hỏi người bạn bè hoặc người có chuyên môn.

Hiểu những gì mình đang học

Vừa học vừa liên hệ thực tế

Ngoài những lý thuyết, các công thức, các tên thuốc được học trên lớp thì vừa học vừa liên hệ thực tế là cách nhanh nhất giúp sinh viên Y Dược nắm vững kiến thức một cách hiệu quả. Sinh viên xuất sắc Văn bằng 2 Cao đẳng Dược chia sẻ: Bên cạnh thời gian học ở trường, các bạn còn xin học việc lại hiệu thuốc gần nhà. Việc học việc trực tiếp tại quầy thuốc không chỉ giúp bạn nhớ tên thuốc hiệu quả hơn mà còn có kinh nghiệm xử lý tình huống cụ thể, làm quen với công việc để nâng cao tay nghề chuyên môn, học hỏi những kinh nghiệm của các anh chị Dược sĩ mà trong chương trình học hay sách giáo khoa không có.

Ghi chép bài học đầy đủ

Việc học nghiêm túc trong các giờ học trên lớp ghi chép đầy đủ nội dung bài học, đặc biệt những phần thầy cô giảng bên ngoài sách giáo khoa giúp bạn có nguồn tư liệu phong phú để làm bài kiểm tra tốt hơn. Đây là phương pháp giúp bạn nhớ bài vừa nhanh, vừa sâu, vừa có hệ thống, vừa tăng cường khả năng tập trung. Tuy nhiên để vừa nghe giảng vừa chép bài đầy đủ, bạn chỉ nên ghi những nội dung trọng tâm, nội dung không có trong giáo trình để có đủ thời gian hiểu bài, không hiểu chỗ nào nên hỏi lại giáo viên ngay lúc đó. Ngoài ra với những tên thuốc khó nhớ, bạn nên ghi chép lại 2 đến 3 lần điều đó cũng giúp bạn nhớ lâu với sâu hơn.

Dạy lại cho người khác

Khi đã hiểu vấn đề, việc giảng lại cho người khác về nội dung đó sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn rất nhiều. Việc giảng lại cho người khác cũng là cách để bạn nhớ lại kiến thức và truyền tải theo cách logic của mình.

Ngoài ra, việc chia sẻ kiến thức cũng giúp cả hai người tiếp thu nhanh hơn tự học một mình. Đây là mô hình học tập được các bạn sinh viên Cao đẳng Điều Dưỡng áp dụng rất thành công để giúp nhau học tập tốt hơn. Vì thế các bạn không nên ngại ngùng khi chia sẻ tin tức kiến thức, việc chia sẻ kiến thức không chỉ giúp cho bạn mình mà còn giúp mình nhớ lâu hơn.

Dạy lại cho người khác

Tóm tắt các ý chính ra giấy

Thay vì học thuộc lòng cả một đoạn dài, tóm tắt và học theo hệ thống ý, tiêu đề, danh mục và những ví dụ cụ thể sẽ giúp bạn tiếp thu nhanh hơn rất nhiều. Ngoài ra việc viết theo hệ thống ý cũng giúp ích cho bạn rất nhiều trong trường hợp bạn chẳng may bị quên. Khi đó, bạn chỉ việc ngó qua một chút ở những gì bạn viết ra vậy là xong.

Với việc tóm tắt các ý chính như vậy bạn sẽ giảm thiểu được tối đa các nội dung cần phải nhớ. Chỉ cần nắm chắc điều này, bạn cũng đã nắm được 50% nội dung bài phải học rồi.

Đó cũng chính là những bí quyết học nhanh mà lại nhớ lâu bạn nên áp dụng để không phải gặp khó khăn trên con đường trở thành Dược sĩ trong tương lai.