Với như quy chế làm tròn điểm thi lên tới 2 chữ số thập phân của Bộ GD&ĐT trong kì thi THPT quốc gia năm 2018, các thầy cô giáo đã đưa ra nhận định, trong kì thi năm nay, các em thí sinh phải “giành giật” đến 1% điểm bài thi.

Theo như lời của bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học – Bộ GD&ĐT cho biết, những thay đổi mới nhất trong Quy chế tuyển sinh năm nay không nhiều, mặt bằng chung vẫn giữ ổn định như mùa tuyển sinh năm 2017. Tuy nhiên, cũng có một số điều chỉnh, cụ thể như sau:

Thứ nhất, điểm ưu tiên giữa các khu vực năm nay được giảm đi 50% so với mức của năm 2017 trở về trước. Lí giải về nguyên nhân này, Bộ GD&ĐT cho hay, độ chênh lệch giữa các vùng miền hiện nay đã không còn cao nữa vì vậy mà mức điểm ưu tiên từ đó cũng sẽ được hạ xuống để cho phù hợp với mức độ phát triển của các vùng cao, vùng xa, vùng khó khăn và cũng là để tạo sự công bằng cho các em thí sinh trong môi trường giáo dục.

Như vậy, điểm cộng ưu tiên khu vực tối đa thí sinh được hưởng chỉ là 0,75 thay vì 1,5 như quy định hiện hành. Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp vẫn là 1 điểm.

Mùa tuyển sinh 2018: Thí sinh phải “giành giật” đến 1% điểm bài thi

Thứ hai, mùa tuyển sinh năm nay, Bộ GD&ĐT sẽ không quy định mức điểm sàn hay ngưỡng đảm bảo chất lượng của các trường ĐH, CĐ, chỉ trừ duy nhất với các nhóm ngành Sư Phạm. Quyền này sẽ được trao lại cho các trường tự quyết định, do đó trong năm nay, các trường sẽ được quyền tự chủ, xác định ngưỡng đầu vào của mình sao cho phù hợp với chính sách tuyển sinh, cũng như những chính sách đảm bảo chất lượng đào tạo của từng trường.

Thứ ba, theo quy chế, điểm xét tuyển năm nay sẽ được làm tròn tới 2 chữ số thập phân, như vậy các thí sinh rất chú ý để giành từng 1% điểm lẻ trong bài thi vì cuộc cạnh tranh trong vấn đề tuyển sinh năm nay được dự báo là sẽ rất cao.

Ví dụ một thí sinh đạt 19,98 điểm. Nếu theo quy định hiện hành, điểm của thí sinh này sẽ được làm tròn thành 20 điểm. Còn theo quy định mới, điểm vẫn được giữ nguyên là 19,98.

Thứ tư, trước khi tiến hành tuyển sinh, bắt buộc tất cả các trường ĐH, CĐ phải công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm sau một năm tốt nghiệp của 2 năm trước một cách công khai, minh bạch trên trang web của trường cũng như phải  văn bản cáo với Bộ GD&ĐT. Đây được coi là một thông thông tin vô cùng hữu ích cho các em thí sinh, từ đó các em có thể dễ dàng biết được rằng ngành nào, trường nào là có chất lượng. Tất nhiên các thí sinh có thể kiểm chứng lại những thông tin trường này để có độ tin cậy cao.

Nhiều thí sinh vẫn còn tỏ ra khá hoang mang trong việc chọn ngành học, trường học.

Thời gian đăng ký xét tuyển ĐH,CĐ 2018 năm nay bắt đầu từ ngày 1/4 đến hết ngày 20/4/2018, châm nhất là đến ngày 25/4/2018 nếu có sai sót gì về các thông tin cá nhân thì các em cần phải báo cáo ngay cho hội đồng thi để kịp thời sửa chữa. Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng, dự kiến là từ ngày 18-26/7 sau khi có đầy đủ thông tin về điểm thi về tương quan điểm thi thì các em sẽ được điều chỉnh nguyện vọng.

Theo ghi nhận tại một số trường ĐH, CĐ danh tiếng như trường ĐH Bách  Khoa, DDH Y Dược TPHCM, cao đẳng Y tế Thái Bình, Cao Đẳng Y TP Hồ Chí Minh… hiện nay, lượng hồ sơ gửi về các trường để làm thủ tục đăng kí xét tuyển chưa nhiều, dường như tâm lí các em vẫn còn đang lo ngại, đắn đo, cân nhắc chưa biết nên chọn trường học nào, ngành học nào cho phù hợp với khả năng của bản thân cũng như đảm bảo cho công việc tương lai.

Bên cạnh đó thì độ khó của đề thi năm nay cũng được các em đặc biệt quan tâm, hiện tại các em thí sinh còn đang không biết chắc chắn được rằng với đề thi năm nay thì liệu mình sẽ được bao nhiêu điểm và với mức điểm như vậy thì liệu mình có khả năng trúng tuyển vào những trường nào. Có thể nhận thấy được rằng chưa kì thi THPT quốc gia năm nào mà các em thí sinh cảm thấy hoang mang và lo lắng như năm nay.

Nguồn: Tổng Hợp.