Nội dung tóm tắt

Lỗi phạt góc

Mặc dù bạn không phải cầu thủ hoặc không được trực tiếp cổ vũ bóng đá trên sân cỏ nhưng từ việc xem trực tiếp bóng đá qua tivi hoặc điện thoại cũng có thể thấy nhiều trường hợp bị mất điểm bằng cách đối phương ghi bàn từ góc phạt.

Lỗi phạt góc được xem là một trong những lỗi phổ biến trong mỗi trận đấu. Bình thường những cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ sẽ phải có những lựa chọn tiên quyết để cứu thua. Đây chính là tình huống dẫn đến việc bị phạt góc. Cho dù lỗi phạt góc chính là lỗi rất phổ biến nhưng chúng ta không có cách nào tránh khỏi.Trong bóng đá, lỗi phạt góc chính là một thông tin rất quan trọng mà người chơi không thể bỏ qua.

Các lỗi trong bóng đá 5 người

Lỗi chạm tay vào bóng

Đây là lỗi rất ít khi phạm phải, nhưng khi đã phạm phải thì đối phương sẽ được nhận một quả phạt đền và cầu thủ đó sẽ bị phạt thẻ đỏ. Sau khi quả phạt đền đó diễn ra trận đấu sẽ được khởi động lại và tiếp tục thi đấu bình thường.

Không cần biết bạn chạm tay vào bóng do cố ý hay vô tình, chỉ cần vi  phạm lỗi này thì nó sẽ được trao khi phạm lỗi bị phạt bởi một cú đá phạt trực tiếp và được thực hiện bởi một cầu thủ trong vòng cấm của chính họ. Cú sút được thực hiện từ chấm phạt đền 11 m trong vòng cấm địa.

Trong trường hợp bóng được ghi vào lưới nhưng bị vô tình hoặc cố ý chạm tay vào cầu thủ bất kỳ cũng đều không được tính. Khi đó sẽ có cách giải quyết là một quả đá phạt. Trong thực tế, đá phạt  cơ hội rất tốt để ghi bàn vào lưới, hầu như có thể hạ được cả những cầu thủ có kinh nghiệm, những cầu thủ giỏi.

Quy định cho một cú phạt đền đó là: Bóng được đặt trên chấm phạt đền, bất kể nơi nào trong vòng cấm xảy ra lỗi. Cầu thủ thực hiện cú đá phạt sẽ được xác định với trọng tài. Theo luật thì chỉ có cầu thủ đá và thủ môn của đội phòng thủ được phép ở trong vòng cấm; tất cả các cầu thủ khác phải ở trong sân chơi nhưng ngoài vòng cấm, phía sau vạch phạt và tối thiểu 9,1 m từ chấm phạt đền. Khi đó thủ môn phải đứng trên vạch cầu môn giữa các cột khung thành cho đến khi bóng được đá.

Lỗi phạt thẻ vàng

Sau đây là một lỗi thường xuyên bắt gặp trong bóng đá 5 người và 11 người. Đó chính là hình thức phạt cảnh cáo cho những cầu thủ vi phạm. Dưới đây là những lỗi sẽ bị trọng tài phạt thẻ vàng;

 • Cầu thủ có những hành vi phi thể thao như dùng tiểu xảo trong quá trình thi đấu…
 • Cầu thủ có những lời lẽ, hành động phản đối lại quyết định của trọng tài.
 • Liên tục có hành vi vi phạm luật bóng đá đã được quy định trong luật bóng đá
 • Những cầu thủ cố ý trì hoãn trận đấu sau khi đã được nhắc nhở.
 • Cầu thủ không tuân thủ theo quy định về cự ly trong những quả phạt hoặc quả phạt góc.
 • Cầu thủ tự ý vào hoặc trở lại sân khi không có sự đồng ý của trọng tài chính
 • Cầu thủ tự ý rời khỏi sân khi không có sự đồng ý của trọng tài, tự ý bỏ trận đấu chưa có sự cho phép.

Lỗi thẻ đỏ

Lỗi phạt thẻ đỏ

Đây là lỗi tương đối, rất nhiều cầu thủ đã mắc phải lỗi này, thậm chí những thiên tài bóng đá tầm cỡ Ronaldo cũng từng nếm mùi bị phạt thẻ đỏ. Nếu cầu thủ mắc những lỗi sau thì sẽ bị phạt thẻ đỏ:

 • Những cầu thủ có lối chơi thô bạo trên sân cỏ với  đối phương hoặc trọng tài.
 • Cầu thủ có hành vi bạo lực trên sân cỏ
 • Cầu thủ cố tình nhổ nước bọt vào đối phương hoặc bất kỳ người nào khác;
 • Cầu thủ ngăn cản  bàn thắng hoặc một cơ hội ghi bàn rõ ràng của đối phương bằng cách cố tình chơi bóng bằng tay (không áp dụng với thủ môn ở trong khu phạt đền của đội mình);
 • Cầu thủ ngăn cản một cơ hội ghi bàn rõ ràng của đối phương bằng hành động phạm lỗi sẽ bị xử phạt quả trực tiếp hoặc phạt đền;
 • Cầu thủ cố ý dùng những lời lẽ hoặc hành động xúc phạm xỉ nhục hoặc lăng mạ đối phương, lăng mạ trọng tài và những người khác.
 • Trong trường hợp tất cả những cầu thủ đã bị nhận thẻ vàng thứ 2 trong một trận đấu đều tính bằng 1 thẻ đỏ và phải rời sân thi đấu.

Lỗi phạt thẻ đỏ rất ít khi bắt gặp trên sân đấu vì chỉ cần sơ xảy một chút là đội mình sẽ bị mất đi một người, việc đá bóng thiếu người sẽ có rất nhiều bất lợi. Chính vì hiểu được tầm quan trọng của lỗi phạt thẻ đỏ nên các cầu thủ thi đấu chuyên nghiệp đều rất cẩn trọng trong các trận thi đấu của mình.

Như vậy, ngoài những lỗi trong bóng đá 5 người chúng tôi đã liệt kê ở trên đây thì ngoài ra vẫn còn các lỗi như việt vị, lỗi hưởng đá phạt, lỗi sút luân lưu…. trong bóng đá 11 người sẽ có nhiều quy định hơn so với bóng đá 5 người. Tất cả quy định về lỗi đều được đề cập trong luật bóng đá do tổ chức FIFA quy định. Hy vọng với những thông tin bài viết này bạn sẽ hiểu được những lỗi trong bóng đá 5 người.