Những nghiên cứu khoan học chỉ ra rằng, thời điểm ăn uống có ảnh hưởng lớn đến cân nặng, nồng độ cholesterol và lượng hóc môn insulin. Theo đó, ăn uống thất thường , thiếu khoa học trong một thời gian dài có ảnh hưởng lớn đến vấn đề sức khỏe.

Theo tin tức của những bài báo khoa học, không chỉ việc chúng ta ăn gì mà chúng ta ăn vào thời điểm bào cũng có ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe. Việc ăn uống không điều độ dẫn đến tăng cân và nhiều vấn đề phát sinh khác. Dưới đây, hãy cùng tìm hiểu những hậu quả của việc ăn uống thất thường nhé.

Ăn uống thất thường đẩy nhanh quá trình lão hóa

Một chế độ ăn uống kém, thiếu dưỡng chất có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể. Những chuyên gia dinh dưỡng của Mỹ cho rằng, những người ăn uống đầy đủ có làn da sáng đẹp và quá trình lão hóa diễn ra chậm hơn.

Đặc biệt chế độ dinh dưỡng giàu vitamin A, C, D và E những chất chống lão hóa như carotenoids, tocophernols, flavonoid sẽ có tác dụng rất tốt trong việc làm chậm quá trình lão hóa da. Chính vì thế, bạn nên cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể để ngăn chặn quá trình lão hóa sớm.

Vấn đề cân nặng tiêu cực

Thói quen ăn uống thất thường cũng có thể dẫn đến hiện tượng tăng- giảm cân quá mức. Đây không những là dấu hiệu bất an cho sức khỏe mà còn là dấu hiệu ăn uống mất cân bằng, nhất là sự thiếu hụt những dưỡng chất quan trọng.

Một số cuộc khảo sát cho thất, có tới 5,2% số bệnh nhân sụt cân không chủ ý rơi vào nhóm người mắc bệnh ung thư và 75% là do ăn uống không đủ chất dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng.

Sự suy giảm chức năng của não bộ

Ăn uống thiếu cân bằng với chế độ dinh dưỡng nghèo nàn làm giảm khả năng nhớ của não. Vì thế, cần có chế độ ăn uống hợp lý để giúp não làm việc tốt, nhất là bổ sung kịp thời nguồn axít béo omega 3.

Sự thỏa hiệp của hệ miễn dịch

Việc ăn uống thiếu cân bằng cũng gây ra những phản ứng tiêu cực, làm cho hệ miễn dịch dễ thỏa hiệp, không phát hiện và chống lại bệnh tật mà còn làm cho cơ thể dễ bị nhiễm nhiều bệnh, trong đó có bệnh tự miễn.

Khi chức năng hệ miễn dịch suy yếu là biểu hiện của suy dinh dưỡng, nhất là vitamin A, C và E, kẽm, selen, sắt, axít folic… Đây là nhóm dưỡng chất tốt cho hệ miễn dịch, có nhiều trong rau xanh, ngũ cốc, đặc biệt là họ cam quýt, rau xanh dạng lá và gạo nâu.

Tăng cảm giác mệt mỏi

Ăn uống thất thường cũng khiến năng lượng của cơ thể không được đảm bảo.Nếu mất cân bằng, nặng về carbohydrate và nhẹ về protein, lạm dụng rượu bia chất kích thích sẽ làm giảm nguồn năng lượng và phát sinh mệt mỏi, cuối cùng làm giảm năng suất lao động.

Những thực phẩm như thịt nạc và ngũ cốc là nhóm thực phẩm chủ đạo cung cấp ổn định năng lượng cho cơ thể, duy trì đường huyết ổn định. Bên cạnh đó còn phải kể đến vai trò của vitamin C, nếu quá thấp có thể gây mệt mỏi. Chính vì thế, việc duy trì chế độ ăn uống cân bằng, đủ chất sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh và làm việc đạt năng suất cao, nhất là khi phải làm việc trong môi trường căng thẳng.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu được tác hại của việc ăn uống thất thường và có phương pháp ăn uống khoa học để đảm bảo sống khỏe mạnh và hạn chế rủi ro bệnh tật.