Hiện nay, máu nhiễm mỡ đang là căn bệnh khá phổ biến và đang có nguy cơ trẻ hóa. Những biến chứng nguy hiểm của bệnh lý này khiến nhiều người lo lắng. Để bạn có thể hiểu hơn về căn bệnh này, bài viết xin chia sẻ nguyên nhân gây bệnh máu nhiễm mỡ.

Máu nhiễm mỡ là gì?

Máu nhiễm mỡ là tình trạng dư thừa mỡ trong máu. Bình thường trong máu luôn có một tỉ lệ mỡ nhất định, được đánh giá thông qua chỉ số xét nghiệm cholesterol, triglyceride…Nếu những chỉ số này cao hơn mức cho phép thì được gọi là máu mỡ cao.

Lượng cholesterol cao chính là chỉ số đặc trưng của bệnh. Chỉ số này trong máu được tạo bởi một nhóm các chất béo cần thiết đối với cơ thể. Những chất béo này được sản xuất trong gan để ổn định màng tế bào và làm chi chúng thẩm thấu những chất  dinh dưỡng. Khi cơ thể có lượng cholesterol trong máu vượt quá mức cho phép, bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tắc nghẽn các mạch máu và đặc biệt mạch máu ở não và mạch vành, làm tăng nguy cơ bị suy tim, đột quỵ về sau.

Nguyên nhân gây bệnh mãu nhiễm mỡ

Nhắc tới máu nhiễm mỡ, nhiều người thường cho rằng chỉ những người béo phì, thừa cân, người cao tuổi mới mắc bệnh, nhưng thực tế thì những người gầy, trẻ tuổi cũng có khả năng mắc bệnh mỡ máu cao.

Theo những Chuyên gia y dược của trường Cao đẳng Dược Đà Nẵng, bệnh máu nhiễm mỡ thường do một số nguyên nhân chủ yếu sau:

Mỡ máu cao do tuổi tác và giới tính

Một số nghiên cứu y học, tuổi tác và giới tình cũng là nguyên nhân dẫn đến mỡ máu cao.  Những bác sĩ đã nghiên cứu và chứng minh rằng Estrogen ảnh hưởng đến việc chuyển hóa chất béo và ảnh hưởng gián tiếp đến các mạch máu. Nữ giới đang trong độ tuổi từ 15 đến 45 tuổi thường có tỉ lệ triglyceride thấp hơn so với nam giới. Tuy nhiên, khi bước sang giai đoạn mãn kinh, lượng triglyceride và cholesterol xấu này càng ngày càng tăng và làm tăng khả năng bị mắc bệnh xơ vữa động mạch ở nữ giới.

Bệnh béo phì

Bệnh béo phì là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng máu nhiễm mỡ. Trọng lượng cơ thể dư thừa sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu, đặc biệt, những chất béo thường hay tích tụ ở vùng bụng của bạn.

Chế độ ăn nhiều chất béo

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến thể trạng và sức khỏe của cơ thể. Việc ăn quá nhiều chất béo bão hòa có thể khiến hàm lượng cholesterol tăng gây mỡ máu cao. Những loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao như thụt bò, lợn, sữa, những thực phẩm đòng gói và đồ hộp. Chính vì thế, bạn cần điều chỉnh và thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, kết hợp nhiều rau xanh, hoa quả và những thực phẩm ít chất béo để cơ thể hấp thụ tốt hơn.

Thường xuyên stress

Stress là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh hiện nay, không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Nó cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mỡ máu cao.

Khi mệt mỏi và áp lực lớn từ công việc, người ta có xu hướng ăn nhiều hơn và tập thể dục ít hơn, uống rượu và sử dụng rượu ,chất kích thích. Đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hàm lượng mỡ máu tăng nhiều hơn.

Ít vận động

Theo một số tin tức phân tích sức khỏe, việc lười vận động cũng là nguyên nhân khiến mỡ máu tăng cao. Như chúng ta đã biết, tập thể dục rất tốt cho sức khỏe, nếu thiếu hoạt động thể chất sẽ làm tăng hàm lượng lipoprotein xấu gây tăng khả năng mác bệnh tim mạch, giảm cholesterol tốt. Chính vì thế, ít vận động sẽ khiến mỡ máu tăng cao.