Theo những chuyên gia y dược, kháng sinh là thuốc được chiết xuất từ dịch nuôi những vi sinh vật như vi khuẩn, xạ khuẩn, nấm sợi…Thuốc có khả năng tiêu diệt hay kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn một cách đặc hiệu. Để có thể sử dụng kháng sinh hiệu quả, hãy tham khảo những lưu ý và sai lầm cần tránh khi sử dụng thuốc kháng sinh dưới đây.

Uống thuốc đúng liều lượng

Đây là điều bạn cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh phải uống đúng liều lượng và sự chỉ dẫn của bác sĩ. Có rất nhiều trường hợp uống kháng sinh sau 2 – 3 ngày thấy đỡ liền dừng không uống nữa.

Theo chuyên gia sức khỏe giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thì điều này rất nguy hiểm. Vì khi uống thuốc, vi khuẩn đang bị yếu dần đi, tuy nhiên chưa chết hẳn, nếu lúc này ngừng uống thuốc thì khả năng vi khuẩn không bị tiêu diệt, sống lại và dần có sức đề kháng với chính loại kháng sinh đang uống. Cách sử dụng này cũng gây nên tình trạng kháng thuốc rất nguy hiểm, lần sau uống loại kháng sinh đó sẽ giảm tác dụng hoặc không có tác dụng nữa.

Sử dụng lại thuốc của lần trước

Rất nhiều người có tâm lý ngại đi khám bệnh và tiếc tiền thuốc, nên sử dụng lại thuốc của lần dùng trước, khi cùng một triệu chứng bệnh giống nhau. Đây là một sai lầm lớn, vì  có thể bệnh lần sau dù biểu hiện giống với lần trước nhưng chưa chắc đã phải cùng là một bệnh.

Và ngay cả khi bệnh đó tái phát thì việc dùng thuốc của lần sau chưa chắc đã giống lần trước. Đặc biệt, thuốc của lần trước thì chất lượng thuốc không chắc đã được bảo đảm. Chất lượng thuốc còn phụ thuộc vào việc bảo quản như nhiệt độ, tủ thuốc, ánh sáng… Việc bảo quản không tốt có thể làm thay đổi, hay có thể làm mất tác dụng của thuốc. Chính vì thế, tuyệt đối tránh sử dụng lại thuốc của lần trước.

Bổ sung thêm nước khi uống kháng sinh

Theo khuyến cáo của những chuyên gia sức khỏe, nên uống 2-3 lít nước mỗi ngày. Bên cạnh đó, cũng có thể uống nước trái cây tươi để giữ cơ thể đủ nước khi uống kháng sinh, sẽ có tác dụng đào thải những chất hóa học có hại khỏi cơ thể.

Không uống rượu khi dùng thuốc kháng sinh

Nhiều tin tức về sức khỏe cho rằng, việc kiêng rượu trong khi uống kháng sinh là rất quan trọng . Tuy rượu không làm giảm hiệu quả của hầu hết những kháng sinh, nhưng nó lại có thể làm giảm năng lượng và làm chậm thời gian hồi phục.

Một vài loại thuốc kháng sinh phổ biến nhất, chẳng hạn như metronidazole -điều trị nhiễm khuẩn và nhiễm ký sinh trùng âm đạo, tinidazole -điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn, hay  trimethoprim sulfamethoxazole – thuốc điều trị nhiễm trùng tiết niệu và nhiễm trùng tai khi sử dụng cần tuyệt đối tránh uống rượu vì có thể gây đau đầu, buồn nôn, nôn, và nhịp tim nhanh.

Tự ý đổi thuốc

Đây là sai lầm phổ biến của người dùng khi sử dụng thuốc. Kháng sinh dù có công hiệu đến đâu, cũng cần có thời gian nhất định để phát huy tác dụng, không thể vừa uống, bệnh đã khỏi. Thực tế, có nhiều cha mẹ cho con uống thuốc chưa hết liều nhưng thấy con không có dấu hiệu thuyên giảm thì yêu cầu bác sĩ đổi thuốc ngay. Đối với bác sĩ, khi bệnh nhân dùng thuốc không có tác dụng, cần phải xem xét đến các yếu tố như bệnh nhân đã tuân thủ đúng liều chưa? khả năng đáp ứng thuốc của cơ thể bệnh nhân như thế nào… rồi mới cân nhắc để đưa ra chỉ định tiếp theo được.