Sơ cứu nhồi máu cơ tim sớm và kịp thời1

Sơ cứu nhồi máu cơ tim cực kỳ quan trọng giúp người bệnh vượt qua cơn nguy kịch, có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết sớm và các bước sơ cứu chi tiết nhất để bạn đọc tham khảo.

Nội dung tóm tắt

1. Dấu hiệu nhận biết cơn nhồi máu cơ tim cấp

Người có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim thường có những dấu hiệu cảnh báo trước đó vài tuần, thậm chí vài tháng. Do vậy nếu nắm được những dấu hiệu nhồi máu cơ tim thì sẽ có biện pháp xử lý kịp thời:

Sơ cứu nhồi máu cơ tim sớm và kịp thời
Dấu hiệu nhồi máu cơ tim có thể phát hiện sớm
 • Đau thắt ngực

Đau thắt ngực là dấu hiệu nhồi máu cơ tim cực kỳ nguy hiểm. Nhiều người có cảm giác một vật đè nặng lên ngực hay có bàn tay ai đó bóp chặt lấy tim. Một số người khác sẽ có cảm giác đau nhói, bỏng rát như kim châm… Cơn đau thắt ngực thường xuất hiện ở giữa hoặc ngực bên trái, lan rộng sang cổ, vai, hàm, cánh tay trái hoặc phải trong vài phút rồi biến mất và quay trở lại.

>>> Tham khảo thêm: Cách sơ cứu hóc dị vật đường thở bất kỳ ai cũng cần biết 

 • Mệt mỏi

Theo nghiên cứu trên 100% người bệnh nhồi máu cơ tim thì trước khi phát bệnh họ đều mệt mỏi lặp đi lặp lại nhiều lần mà trước đây chưa từng bị trong vài ngày.

 • Khó thở khi gắng sức

Người bệnh thường có triệu chứng khó thở, nhất là khi gắng sức. Ngay cả khi nghỉ ngơi và có thể xảy ra trước hoặc cùng lúc với cơn đau thắt ngực.

 • Buồn nôn, nôn mửa, ợ nóng, khó tiêu

Triệu chứng trên thường xuất hiện ở bệnh nhân nữ nhiều hơn nam với tình trạng:

 • Cơ thể toát mồ hôi lạnh
 • Chóng mặt, choáng váng
 • Cảm giác muốn đi đại tiện
 • Lo lắng quá mức
 • Vã mồ hôi…

Với những dấu hiệu nhận biết nhồi máu cơ tim và sự nguy hiểm của bệnh thì người bệnh cần được đưa tới bệnh viện nhanh chóng. Các bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Dẫu vậy, trong lúc đợi xe cấp cứu thì người thân, gia đình cũng phải áp dụng cách sơ cứu nhồi máu cơ tim tạm thời để người bệnh vượt qua cơn nguy hiểm, bảo toàn tính mạng.

2. Hướng dẫn sơ cứu nhồi máu cơ tim tại nhà

Với người bệnh nhồi máu cơ tim, thời gian là yếu tố quyết định đến sự sống còn của người bệnh. Thời điểm vàng xử trí sơ cứu nhồi máu cơ tim hiệu quả nhất là trong vòng hai tiếng kể từ khi xuất hiện cơn đau thắt ngực. Dưới đây là cách sơ cứu khi bị nhồi máu cơ tim dễ thực hiện tại nhà mà ai cũng cần biết:

Sơ cứu nhồi máu cơ tim sớm và kịp thời1
Thực hiện sơ cứu nhồi máu cơ tim ngay tại nhà

2.1. Với bản thân người bệnh

 • Dừng ngay công việc đang làm, nghỉ ngơi hay nằm theo tư thế nửa nằm nửa ngồi (co đầu gối, nằm nghiêng 75 độ so với mặt đất).
 • Phần vai và hai cánh tay buông lỏng, nhắm mắt lại và hít thở nhẹ nhàng bằng mũi, không nín hơi, cố hít sâu, không nín để tránh bị căng thẳng và tim bị quá tải.
 • Cởi bớt áo khoác ngoài và nới rộng cúc áo trên cùng, khăn quàng hay cà vạt nếu có.
 • Uống liều thuốc trị đau thắt ngực theo đơn của bác sĩ. Trường hợp mang sẵn thuốc bên người thì dùng ngay viên ngậm dưới lưỡi là Nitroglycerin hoặc xịt dưới lưỡi 2 lần Nitroglycerin trong khi chờ đợi xe cấp cứu. Sau 5 phút mà chưa hết cơn đau ngực thì dùng thêm một liều nữa.
 • Trường hợp bệnh nhân được kê đơn thuốc aspirin (loại thuốc chống kết tập tiểu cầu), thì người bệnh có thể nhai luôn viên Aspirin hoặc uống dạng sủi có tác dụng phòng chống máu động và nhanh chóng đưa đi bác sĩ để được điều trị ngay, tránh để quá 15 phút.
 • Nhờ người gọi xe cấp cứu hoặc đưa đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

>>> Bạn có biết: Hướng dẫn cách sơ cứu chảy máu cam tại nhà 

2.2. Đối với người thân của bệnh nhân

Trường hợp người bệnh vẫn tỉnh:

 •  Hãy để nằm ở tư thế nằm ngửa nơi thoáng đãng. Trấn an nhẹ nhàng cho bệnh nhân, không hỏi quá nhiều hay nói quá to vì có thể khiến bệnh nhân thấy căng thẳng.
 • Nếu được bác sĩ kê thuốc aspirin hoặc nitroglycerin… trong đơn hàng ngày hoặc thuốc cấp cứu đã chỉ định trước, hãy cho họ dùng thuốc theo hướng dẫn.

Nếu người bệnh đã bất tỉnh, thì hãy thực hiện theo 2 cách dưới đây:

 • Ép tim ngoài lồng ngực

Người bệnh đặt lên một mặt phẳng cứng, quỳ gối phía bên trái bệnh nhân. Tiếp theo hãy chồng 2 bàn tay lên và đặt trước tim (giữa 2 núm vú – khoang liên sườn 4 – 5 bên trái, ngay trên xương ức). Dùng hết sức ép mạnh và xuống sâu 1/3 lồng ngực sau đó nới lỏng tay. Thực hiện động tác này lặp lại liên tục 60 lần/phút để tăng co bóp tim.

 • Hô hấp nhân tạo

Người bệnh cần để ở nơi thoáng đãng, kê cao cổ để ngửa đầu về phía sau. Tiếp theo hãy nới rộng quần áo và kiểm tra dị vật trong miệng hay không. Bịt mũi người bệnh rồi dùng miệng của mình lấy hơi, thổi vào miệng bệnh nhân nhiều lần.

Một lưu ý quan trọng là bạn chỉ thực hiện kỹ thuật sơ cứu này khi đã nắm rõ kỹ thuật và được huấn luyện thực hành thuần thục.

Bài viết trên đây nhằm giải đáp thông tin về hướng dẫn sơ cứu nhồi máu cơ tim kịp thời giúp người bệnh vượt qua cơn nguy kịch. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin hữu ích khác.

By Hằng