Sơ cứu đuối nước đúng cách

Khi hoạt động dưới nước rất dễ gặp phải tình trạng đuối nước, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Chuyên mục dưới đây giúp bạn tìm hiểu cách sơ cứu đuối nước an toàn và hiệu quả nhất.

Đuối nước là tình trạng ngạt do nước vào phổi, hoặc tắc đường thở do co thắt thanh quản khi nạn nhân dưới nước. Tai nạn này rất dễ xảy ra khi tiếp xúc với môi trường chất lỏng.

Đuối nước là giai đoạn cuối cùng trước khi chết đuối, cần phải có biện pháp xử lý kịp thời để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Nội dung tóm tắt

1. Cách sơ cứu khi bị đuối nước

Sơ cứu đuối nước cần thực hiện đúng kỹ thuật, ngay tại chỗ cực kỳ quan trọng. Điều này quyết định đến sự sống còn hay di chứng của nạn nhân.

Sơ cứu đuối nước đúng cách
Đuối nước cần được sơ cứu sớm trước khi đưa đi bệnh viện

Để cứu sống nạn nhân bị đuối nước thì tốt nhất thực hiện sơ cứu ngay khi có cơn ngưng thở đầu tiên trong vòng 1- 4 phút đầu tiên khi bị chìm trong nước. Đồng thời thực hiện xử lý một vài chấn thương kèm theo như vùng đầu cổ, hay cột sống.

Cách sơ cứu đúng như sau:

– Nhanh chóng đưa người bệnh ra khỏi mặt nước: Ném phao hoặc cây sào, đưa tay cho nạn nhân nắm vào rồi đưa lên bờ.

– Đặt nạn nhân tại nơi khô ráo , thoáng khí

>>> Bạn có biết: Hướng dẫn cách sơ cứu chảy máu cam tại nhà 

– Trường hợp bất tỉnh thì hãy xem nạn nhân còn thở hay không qua quan sát di động của lồng ngực:
+ Lồng ngực không di động: Nạn nhân đã ngưng thở, bạn hãy tiến hành ấn tim ngoài lồng ngực ở nửa dưới xương ức. Thực hiện ấn tim và thổi ngạt theo tỉ lệ 15/2 (2 cấp cứu viên) hoặc 30/2 (1 cấp cứu viên) trong vòng 2 phút sau đó đánh giá lại xem nạn nhân có thở được không? Môi có hồng trở lại? Có cảm giác đau không? Trường hợp không có phải tiếp tục cấp cứu ngay khi trên đường chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế.
+ Lồng ngực di động: Nạn nhân còn tự thở, đặt họ ở tư thế an toàn là nằm nghiêng sang 1 bên để dễ thoát chất nôn ra ngoài khi nạn nhân bị nôn ói

– Cởi bỏ quần áo ướt rồi dùng khăn hoặc chăn khô đắp lên người cho ấm.

– Nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất, dù nạn nhân có vẻ bình thường hoặc hồi phục hoàn toàn sau khi cứu bởi tình trạng khó thở thứ phát vẫn có thể xuất hiện.

2. Những việc cần tránh làm khi bị đuối nước

Đa số nạn nhân bị ngạt nước khi đưa tới bệnh viện mà không được sơ cứu đúng cách đều dẫn đến tử vong hoặc gặp di chứng não do thiếu oxy. Bạn cần trách cách sơ cứu đuối nước không đúng dưới đây:

 • Bỏ nhiều thời gian cho việc xốc nước: Dốc nước nạn nhân là động tác không cần thiết và không nên thực hiện bởi lượng nước vào phổi rất ít chứ không nhiều. Chúng sẽ được đẩy ra ngoài khi nạn nhân thở lại. Dánh thời gian nhiều vào xốc nước sẽ làm chậm cấp cứu thổi ngạt và tăng nguy cơ hít sặc.
 • Lăn lu: Đặt nạn nhân nằm sấp trên cái lu, cho rơm bên trong lu để nung cháy rồi lặn qua lại với mục đích rút nước trong cơ thể ra. Cách này vừa không hiệu quả mà còn có thể gây bỏng.
 • Nạn nhân ngưng thở ngưng tim không được ấn tím và cấp cứu thổi ngạt  tại chỗ hoặc khi vận chuyển đến cơ sở y tế. Điều đó khiến não và các cơ quan thiếu kéo dài, gây chết tế bào não dẫn tới di chứng não hoặc tử vong. Cách tốt nhất là cấp cứu thổi ngạt ngay khi đưa đầu nạn nhân lên khỏi mặt nước trước khi đưa vào bờ.

>>> Có thể bạn chưa biết: Hướng dẫn các bước sơ cứu cầm máu đúng chuẩn

3. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ ngạt nước

Khi tiếp xúc với nước thì bạn cần chú ý những điều làm tăng nguy cơ ngạt nước dưới đây:

Sơ cứu đuối nước đúng cách
Các bước sơ cứu đuối nước cần chú ý
 • Người không biết bơi hoặc tự đánh giá cao khả năng bơi lội của mình.
 • Các hành vi tăng rủi ro như chơi gần ao hồ, tắm sông…
 • Đi bơi mà không có sự giám sát của người lớn.
 • Hạ thân nhiệt gây ra suy kiệt nhanh và không đủ sức bơi.
 • Tình trạng loạn nhịp tim nguyên phát. Ví dụ: Trường hợp ngâm mình trong nước lạnh lâu có thể dẫn đến tử vong ở người có hội chứng QT kéo dài bẩm sinh type 1.
 • Người uống rượu hay sử dụng ma túy…
 • Do chấn thương, tai biến mạch máu não hay bị nhồi máu cơ tim.
 • Tăng thông khí trước khi nhảy xuống nước có thể làm giảm PaCO2, trong khi PaO2 giảm còn 30 – 40 mmHg do tiêu thụ. Tình trạng PaCO2 giảm khiến cho hô hấp không kích thích, dẫn tới thiếu oxy não, co giật, mất ý thức dẫn đến chết đuối.

Bài viết dưới đây giúp bạn tìm hiểu về cách sơ cứu đuối nước an toàn và hiệu quả và những lưu ý quan trọng khi đi tắm sông, suối…Đừng quên chia sẻ bài viết cho bạn bè và người thân cùng nắm được. Chúc bạn sức khỏe!

By Hằng