Sơ cứu ngộ độc thực phẩm quan trọng

Ngộ độc thực phẩm do những vi trùng, vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh trong thức ăn gây nên. Nếu không được sơ cứu ngộ độc thực phẩm thì nguy cơ tử vong cũng rất cao. Trong chuyên mục bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin cụ thể và chi tiết hơn.

Nội dung tóm tắt

1. Dấu hiệu ngộ độc thực phẩm cần sơ cấp cứu ngay

Biểu hiện ngộ độc thực phẩm thường sẽ xảy ra trong vài giờ, có thể vài ngày sau khi ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm. Triệu chứng đó thường không đặc hiệu, dễ nhầm với các bệnh lý khác.

Sơ cứu ngộ độc thực phẩm quan trọng
Ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra bất cứ khi nào

Dưới đây là những triệu chứng ngộ độc thực phẩm thường xảy ra:

  • Buồn nôn hoặc nôn ói
  • Tiêu chảy
  • Đau bụng
  • Sốt

Trong những dạng ngộ độc thì nguy hiểm nhất là tình trạng ngộ độc Botulism (gây ra bởi vi khuẩn Clostridium botulinum Botulism). Chúng có thể gây liệt, thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Độc tố Botulinum thường được tìm thấy nhiều trong mật ong hay các loại thực phẩm không được bảo quản đúng cách. Dưới đây là những dấu hiệu ngộ độc Botulism phổ biến:

  • Người bệnh khó vận động hai bên mặt, cổ và đến phần còn lại của cơ thể.
  • Triệu chứng ở giai đoạn sớm có thể xảy ra: sụp mí mắt, nhìn mờ, khó nuốt, nói đớt, khó thể.
  • Các triệu chứng không đặc hiệu khác gồm đau bụng, nôn ói và tiêu chảy.

Những triệu chứng ngộ độc do thực phẩm thường tự khỏi trong vòng 48 giờ. Tuy nhiên, trường hợp có biểu hiện bất thường như co giật, suy hô hấp, rối loạn ý thức,… thì nhanh chóng đưa tới cơ sở y tế gần nhất để được xử lý.

Với triệu chứng kéo dài như rối loạn tiêu hóa lâu hơn 2-3 ngày; đi ngoài ra máu; ngoài ra máu trong vòng 24 giờ… thì cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất để tranh những biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

>>> Có thể bạn chưa biết: Hướng dẫn các bước sơ cứu cầm máu đúng chuẩn

2. Các bước sơ cứu ngộ độc thực phẩm tại nhà

Ngộ độc thức ăn có thể xảy ra với bất kỳ ai nếu như ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm. Bởi vậy, cần phải trang bị cách sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm nhanh chóng để phòng ngừa cho bản thân và gia đình.

Dưới đây là các bước sơ cứu ngộ độc thức ăn dễ làm:

2.1. Gây nôn

Người có biểu hiện muốn nôn ói sau khi ăn phải thực phẩm nhiễm độc. Cách tốt nhất là dùng mọi biện pháp gây nôn hết thức ăn ra ngoài.

Cách tốt nhất là uống  1 ly nước muối pha loãng (0,9%) rồi dùng ngón tay trỏ móc họng để kích thích gây nôn ở bệnh nhân. Chú ý nôn càng nhiều càng tốt, nôn hết ra để chất độc trong thực phẩm không ngậm vào có thể, gây hại.

Một số lưu ý trong khi gây nôn:

  • Người bệnh nôn khi đang nằm thì phải để bệnh nhân nằm nghiêng, dùng gối kê cao đầu để chất độc không bị trào ngược vào phổi, hạn chế nguy cơ gây sặc, ngạt thở, dẫn tới tử vong.
  • Với trẻ em thì hỗ trợ gây nôn khéo léo để tránh gây trầy xước cổ họng trẻ.
  • Với người rơi vào tình trạng hôn mê thì tránh kích nôn vì dễ gây sặc, ngạt thở.

2.2. Cho người bệnh nghỉ ngơi và uống nhiều nước

Với người bị ngộ độc thực phẩm nôn và tiêu chảy nhiều dẫn tới mất nước. Chú nên nên để người bệnh được nghỉ ngơi, tăng cường nước, chất khoáng để bổ sung nước cho cơ thể.

  • Trường hợp trẻ bị nôn, thì cho trẻ uống từng ngụm nước nhỏ để bù nước cho trẻ.
  • Người kèm theo chứng tiêu chảy thì hãy thay thế chất lỏng và lượng muối đã mất. Khi đó, bạn hãy dùng dung dịch nước bù điện giải Oresol.

2.3. Uống Oresol

Sơ cứu ngộ độc thực phẩm quan trọng
Tiến hành sơ cứu ngộ độc thực phẩm nhanh chóng

Dung dịch oresol bù nước và điện giải rất tốt. Tuy nhiên khi dùng cần chú ý đọc kỹ hướng dẫn, pha nước theo đúng liều lượng chỉ định. Dung dịch khi pha thì tránh để lâu quá 24 tiếng, không đun sôi dung dịch…

>>> Tham khảo thêm: Chia sẻ cách sơ cứu đuối nước và lưu ý quan trọng 

2.4. Đặt người bệnh nằm ngửa, đầu thấp

Chú ý đến bệnh nhân, nếu xuất hiện tình trạng khó thở, nghẹt thở thì dùng tay để kéo lưỡi bệnh nhân ra, tránh tụt vào trong sẽ giúp người bệnh dễ thở hơn.

2.5. Theo dõi nhịp tim

Có trường hợp ngộ độc thực phẩm nặng sẽ xuất hiện những dấu hiệu như khó thở, rối loạn nhịp tim hay tụt huyết áp.

2.6. Đưa đến cơ sở y tế

Sau khi tiến hành sơ cứu ngộ độc bằng cách gây nôn và bù nước … ở trên. Dù bệnh nhân có tỉnh táo thì vẫn cần đưa tới cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và tiến hành thực hiện các bước cấp cứu trường hợp cần thiết.

Tùy vào tình trạng sức khỏe bệnh nhân, các bác sĩ có thể chỉ định thêm một số kỹ thuật khác như cấy phân, xét nghiệm máu,… để tìm kiếm vi sinh vật gây bệnh, nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm, từ đó có hướng xử trí hiệu quả.

3. Lưu ý khi sơ cứu ngộ độc thức ăn hiệu quả

Qua những dấu hiệu trên, nếu nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm thì có thể giữ lại mẫu thực phẩm gây ngộ độc hoặc thức ăn vừa nôn ra để bác sĩ xác định nguyên nhân và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

Sau khi thuyên giảm tình trạng ngộ độc thì người bệnh hãy lưu ý những vấn đề dưới đây:

  • Ăn uống từ từ trở lại bằng thực phẩm nhạt như bánh mì, cơm, chuối, thịt gà …
  • Tốt nhất hãy ngưng ăn nếu tình trạng buồn nôn quay trở lại. Tránh thực phẩm chứa nhiều chất béo, rau sống, sữa, rượu, caffeine trong vài ngày.
  • Có thể dùng thuốc acetaminophen sẽ giúp giảm tình trạng khó chịu, trường hợp mắc bệnh gan thì nên tham khảo bác sĩ tư vấn.
  • Tuyệt đối không dùng thuốc chống tiêu chảy bởi có thể làm chậm quá trình loại bỏ vi khuẩn khỏi các cơ quan tiêu hóa.

Bài viết trên đây nhằm giúp bạn nắm được cách sơ cứu ngộ độc thực phẩm hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật những tin tức liên quan khác. Chúc bạn sức khỏe!

By Hằng