Thuốc Omeptul là thuốc gì, thành phần và cách sử dụng ra sao? Đây là những câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm. Việc nắm rõ các thông tin về loại thuốc này sẽ giúp bạn sử dụng thuốc một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Nội dung tóm tắt

Thuốc Omeptul trị bệnh gì?

Omeptul là thuốc có tác dụng điều trị các bệnh về đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày, thực quản; viêm loét dạ dày, tá tràng; hội chứng Zollinger-Ellison và một vài bệnh đường tiêu hóa khác.

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang tan trong ruột, có thành phần chính là Omeprazole với hàm lượng 20mg và các tá dược khác với hàm lượng như nhà sản xuất quy định.

Mỗi một hộp gồm 10 vỉ, mỗi vỉ có 10 viên.

Công dụng – Chỉ định

 Thuốc Omeptul 20mg có công dụng gì

Thuốc Omeptul 20mg có công dụng gì

Trên lâm sàng, thuốc được chỉ định để điều trị cho những bệnh nhân sau đây:

 • Người mắc bệnh trào ngược dạ dày, thực quản.
 • Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm loét đường tiêu hóa.
 • Người mắc hội chứng Zollinger – Ellison.

Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết thêm về các chỉ định khi dùng thuốc.

Liều lượng – Cách dùng

Thuốc nên được uống nguyên viên và không nên nghiền hay nhai.
Giảm các triệu chứng khó tiêu do acid:
Uống 10 hoặc 20 mg/ngày trong 2-4 tuần.
Điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản (GERD):
 • Liều thông thường: 20 mg x 1 lần/ngày trong 4 tuần, nếu chưa khỏi bệnh hoàn toàn thêm 4-8 tuần. Trong trường hợp viêm thực quản dai dẳng, có thể dùng liều 40 mg/ngày.
 • Liều duy trì sau khi khỏi viêm thực quản là 20 mg x 1 lần/ngày và đối với chứng trào ngược acid là 10 mg/ngày.
Điều trị loét đường tiêu hóa:
 • Liều đơn: 20 mg/ngày, hoặc 40 mg/ngày trong trường hợp bệnh nặng. Tiếp tục điều trị trong 4 tuần đối với loét tá tràng và 8 tuần đối với loét dạ dày.
 • Liều duy trì: 10-20 mg x 1 lần/ngày.
Để diệt Helicobacter pylori trong loét đường tiêu hóa Omeprazol có thể được phối hợp với các thuốc kháng sinh khác trong liệu pháp đôi hay ba thuốc:
 • Liệu pháp đôi: Uống Omeprazol 20 mg x 2 lần/ngày trong 2 tuần.
 • Liệu pháp ba: Uống Omeprazol 20 mg x 2 lần/ngày trong 1 tuần.
Điều trị loét dạ dày do thuốc kháng viêm không steroid:
Uống 20 mg/ngày; liều 20 mg/ngày cũng được dùng để phòng ngừa ở những bệnh nhân có tiền sử bị thương tổn dạ dày – tá tràng cần phải tiếp tục điều trị bằng thuốc kháng viêm không steroid.
Hội chứng Zollinger-Ellison:
 • Uống 60 mg x 1 lần/ngày, có thể điều chỉnh khi cần thiết. Phần lớn bệnh nhân được kiểm soát hiệu quả ở liều từ 20-120 mg/ngày, nhưng có thể dùng liều lên đến 120 mg x 3 lần/ngày.
 • Phòng ngừa sự hít phải acid trong suốt quá trình gây mê thông thường: Liều 40 mg vào buổi tối trước khi phẫu thuật và thêm 40 mg 2-6 giờ trước khi tiến hành.
Thuốc Omeptul giá bao nhiêu
Thuốc Omeptul giá bao nhiêu
Bệnh nhân suy gan: 
Uống 10-20 mg/ngày.
Bệnh nhân suy chức năng thận, người cao tuổi (> 65 tuổi):
Không cần điều chỉnh liều
Trẻ em: 
Kinh nghiệm điều trị omeprazol ở trẻ em còn hạn chế.

Tương tác thuốc Omeptul

Thuốc Omeptul có thể tương tác với các loại thuốc như sau:

 • Thuốc không được khuyến cáo dùng kết hợp với các loại thuốc ức chế bơm proton (PPI), atazanavir. Nếu bắt buộc phải kết hợp với các loại thuốc này, cần phải theo dõi chặt chẽ các biểu hiện của bệnh kết hợp với tăng liều sử dụng của các loại thuốc đi kèm theo sự chỉ định của bác sĩ. 
 • Omeprazol có khả năng làm giảm sự hấp thụ của vitamin B12, vì thuốc làm giảm lượng acid hydrocloric trong dạ dày. Do đó, cần phải thận trọng khi dùng thuốc cho các đối tượng có nguy cơ hấp thụ vitamin B12 kém.
 • Không sử dụng Omeprazol đồng thời với clopidogrel. Vì Omeprazol là chất ức chế CYP2C19, vì thế nó có thể tương tác với những loại thuốc có thể chuyển hóa qua CYP2C19 như clopidogrel.

Thuốc Omeptul có thể gây ra một số vấn đề nghiêm trọng cho bệnh nhân. Vì vậy, để bảo đảm an toàn, người bệnh hãy tham khảo các thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây để biết cách dùng thuốc cho đúng.