Mẹo vặt chữa bệnh

 • Giải đáp thắc mắc: Người bị rắn cắn nên ăn gì?

  Bị rắn cắn nên ăn gì? làm gì?… Đây là vấn đề thắc mắc mà rất nhiều người quan tâm. Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ hơn các thông tin giải đáp cho thắc mắc ở trên.

  Nội dung tóm tắt

  Người bị rắn cắn nên ăn gì?

  Tại Việt Nam hàng năm vẫn có những người bị rắn độc cắn và có các trường hợp bị tử vong do rắn cắn. Để điều trị việc rắn cắn có hiệu quả cần cân nhắc những thực phẩm nên ăn khi bị rắn cắn theo nguyên tắc:

  Hạn chế các loại thực phẩm có tính nóng làm sưng đỏ vị trí bị rắn cắn.

  Chọn các món ăn có vị thanh mát giúp giải nhiệt.

  Nên cho thức ăn vào miệng người bị rắn cắn.

  Một số món ăn trở thành bài thuốc hỗ trợ điều trị rắn cắn như:

  Canh rau đay

  Loại rau khá phổ biến trong gia đình của mọi người, đặc biệt là vào mùa hè. Nhưng ít ai biết được rằng rau đay có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe bởi theo Đông Y thì rau đay có tác dụng thông kinh, tiêu đam, nhuận tràng bởi tính mát.

  Nên sau khi bị rắn cắn ăn canh rau đay rất tốt hoặc có thể dùng lá rau đay giã nát cùng với một số loại thảo dược khác để sơ cứu nhanh khi bị rắn cắn.

  ran-can-nen-an-gi

  Uống trà cà gai leo

  Cà gai leo là vị thuốc nam quý nên sẽ có tác dụng thanh nhiệt giải độc nếu được điều trị có thể gây ra một số bệnh như viêm gan, xơ gan, giải rượu… Do đó người bị rắn cắn có thể uống trà cà gai leo.

  Dùng lá, rễ cây của cây cà gai leo để đập nát hoặc đắp vào vết thương bị rắn cắn nhưng không phải ai cũng biết.

  Uống nước sắn dây

  Sắn dây còn có các tên gọi khác như cát căn, lá, hoa, rễ củ và bột sắn dây thường dùng để giải độc. Có thể dùng củ sắn dây tươi giã nát, tiếp đến vắt lấy nước uống hay củ khô sắc lấy nước uống.

  Dùng bột sắn dây hòa với nước rồi bỏ thêm đường uống. Lá sắn dây tươi sạch, giã nát, vắt lấy nước uống để hỗ trợ chữa rắn độc cắn.

  Xem thêm

  ran-can-nen-an-gi
  Bị rắn cắn nên làm gì?

  Bị rắn cắn nên làm gì?

  Tại Việt Nam hay gặp hai loài rắn độc phổ biến là rắn hổ và rắn lục. Rắn có thể ở khắp vùng miền trên cả nước. Trường hợp khi bị rắn độc cắn hay nghi ngờ bị rắn cắn cần phải cấp cứu khẩn cấp, sơ cứu đúng cách và đưa đến các cơ sở y tế để cấp cứu bằng các nghiệp vụ chuyên khoa.

  Chẩn đoán rắn cắn

  Căn cứ vào các vết răng cắn của rắn để chẩn đoán chính xác loài rắn độc hay không độc cắn.

  Chính vì vậy nạn nhân cần miêu tả hình ảnh con rắn cắn mình, vị trí, hoàn cảnh khi bị rắn cắn để từ đó có chẩn đoán xác thực hơn.

  Điều trị

  Trên thực tế hiện nay tại Việt Nam hiện có sẵn hai loại huyết thanh kháng nọc rắn hổ và rắn lục. Tuy nhiên tùy vào từng tình trạng người bệnh mà bác sĩ sẽ có quyết định dùng huyết thanh kháng nọc rắn hay là điều trị triệu trứng.

  Huyết thanh kháng nọc rắn là huyết thanh có chứa các kháng thể globulin nhằm tác dụng trung hòa làm giảm đi độc tố của rắn. Có hai loại huyết thanh là huyết thanh miễn dịch với một loại nọc rắn và huyết thanh miễn dịch với nhiều loại nọc rắn.

  Các loại huyết thanh này sẽ được điều chế bằng cách lấy nọc độc từ rắn sau đó pha loãng nhằm giảm độc lực để tiêm vào ngựa khỏe mạnh. Trải qua quá trình phản ứng miễn dịch với nọc độc đã sinh ra các kháng thể để chống lại nọc độc. Sản xuất huyết thanh kháng nọc rắn sẽ chiết xuất huyết thanh từ con ngựa khỏe mạnh được miễn dịch với nọc rắn đó. Từ đó huyết thanh sẽ có tác dụng trung hòa độc tố do rắn cắn, làm mất hoặc giảm các triệu chứng lâm sàng do nọc độc gây nên.

  Căn cứ vào tình trạng người bị rắn độc cắn bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định thở máy để nhằm đảm bảo hô hấp, lọc máu để điều trị suy đa tạng, sử dụng kháng sinh phòng bội nhiễm vi khuẩn. Bệnh nhân uống vaccine phòng uốn ván, dùng thuốc giảm phù nề, điều chỉnh các rối loạn đông máu…

  Trên đây là những thông tin người bị rắn cắn nên ăn gì để từ đó giúp giảm độc tố khi bị rắn cắn cũng như đảm bảo an toàn tính mạng. Từ đó bài viết đã chia sẻ thêm nhiều thông tin hữu ích. Hãy truy cập thường xuyên chuyên mục này để có thêm các kiến thức đời sống khác.

Thuốc